09:45 | 28/07/2022
Loading...

Được quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ sơ sinh không?

Có được quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ sơ sinh không? Yêu cầu về nhãn sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ nhỏ ra sao? Chào ban biên tập, công ty tôi vừa mới nhập khẩu một lô sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ em sơ sinh từ Nhật Bản về, lô sữa này đạt kiểm định an toàn và chất lượng bên đó, bây giờ chúng tôi muốn quảng cáo về sản phẩm sữa này thì có được không? Khi mình thực hiện dán nhãn lên sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ nhỏ thì trên nhãn có cần yêu cầu gì không? Xin nhờ ban biên tập giải đáp.

Có được quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ sơ sinh không?

Căn cứ Điều 6 Nghị định 100/2014/NĐ-CP quy định quảng cáo sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ như sau:

1. Nghiêm cấm quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi; thức ăn bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo dưới mọi hình thức; sử dụng hình ảnh bào thai hoặc trẻ nhỏ trong quảng cáo sữa dùng cho phụ nữ mang thai.

2. Việc quảng cáo thức ăn bổ sung dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi phải bảo đảm yêu cầu sau đây:

a) Phần đầu của quảng cáo phải có nội dung: "Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ";

b) Nội dung quảng cáo phải nêu rõ “Sản phẩm này là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 06 tháng tuổi”; phù hợp với quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định này và quy định khác của pháp luật về quảng cáo và an toàn thực phẩm.

3. Nội dung, điều kiện, thủ tục quảng cáo được thực hiện theo quy định của pháp luật về quảng cáo.

Như vậy, pháp luật nghiêm cấm quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi. Do đó, công ty anh/chị không được thực hiện quảng cáo đối với sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ sơ sinh theo quy định.

Yêu cầu về nhãn sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ nhỏ ra sao?

Theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2014/NĐ-CP quy định yêu cầu về nhãn sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ nhỏ như sau:

1. Nhãn sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ nhỏ phải bảo đảm yêu cầu sau đây:

a) Phải có chữ in hoa: "CHÚ Ý", sau đó là chữ in thường về nội dung cần chú ý như sau: "Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặc biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác". Chiều cao của chữ không được dưới 2 mm. Màu sắc của chữ phải rõ ràng và có màu tương phản so với màu nền của nhãn;

b) Phải có chữ in thường: "Chỉ sử dụng sản phẩm này theo chỉ dẫn của bác sĩ. Pha chế theo đúng hướng dẫn. Cho trẻ ăn bằng cốc, thìa hợp vệ sinh". Chiều cao của chữ không được dưới 1,5 mm;

c) Phải ghi rõ độ tuổi phù hợp của trẻ khi dùng sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ;

d) Nhãn của sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ không được có hình ảnh, tranh vẽ trẻ nhỏ, bà mẹ cho con bú, bình bú; không được sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh thể hiện sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn sữa mẹ hoặc khuyến khích trẻ bú bằng bình bú; không được giống hình ảnh nhãn sữa dành cho phụ nữ mang thai;

đ) Trên nhãn của sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ phải in số giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc số giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Theo đó, khi công ty anh/chị thực hiện dán nhãn cho sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ nhỏ phải đảm bảo các yêu cầu trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Quảng cáo sản phẩm sữa

Phan Hồng Công Minh

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào