10:14 | 28/07/2022
Loading...

Phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù mà mắc bệnh tâm thần thì có được miễn hình phạt?

Đang chấp hành hình phạt tù mà mắc bệnh tâm thần thì có được miễn hình phạt tù? Bị bệnh khi đang chấp hành hình phạt tù có được đi bệnh viện? Tôi muốn hỏi vấn đề như sau, em của tôi đang chấp hành hình phạt tù, gần đây trại giam thông báo em tôi có dấu hiện bị bệnh tâm thần, vậy xin hỏi nếu em tôi bị bệnh tâm thần thì có được miễn hình phạt tù không?

Đang chấp hành hình phạt tù mà mắc bệnh tâm thần thì có được miễn hình phạt tù?

Căn cứ Khoản 3 Điều 55 Luật Thi hành án hình sự 2019 có quy định như sau:

Đối với phạm nhân có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh đề nghị Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu nơi phạm nhân chấp hành án phạt tù trưng cầu giám định pháp y tâm thần. Khi có kết luận giám định là người đó mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi thì Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Chánh án Tòa án quân sự cấp quân khu nơi phạm nhân chấp hành án ra quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh đối với người đó.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý phạm nhân thuộc đối tượng bắt buộc chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Như vậy, khi phát hiện bệnh nhân trại giam sẽ đề nghị chưng cầu giám định sức khỏe tâm thần, nếu em của bạn có kết quả giám định mắc bệnh tâm thần thì sẽ tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và phải chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh tâm thần thì em của bạn phải tiếp tục thi hành án phạt tù.

Bị bệnh khi đang chấp hành hình phạt tù có được đi bệnh viện?

Căn cứ Khoản 2 Điều 55 Luật Thi hành án hình sự 2019 có quy định như sau:

Phạm nhân bị ốm, bị thương tích thì được khám bệnh, chữa bệnh và điều trị tại cơ sở y tế của trại giam, trại tạm giam hoặc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước nơi gần nhất. Trường hợp phạm nhân bị bệnh nặng hoặc thương tích vượt quá khả năng điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó thì được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên để điều trị; trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải thông báo cho thân nhân hoặc đại diện của người đó biết để phối hợp chăm sóc, điều trị. Chế độ ăn, cấp phát thuốc, bồi dưỡng cho phạm nhân do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định.

Trại giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phối hợp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện, tuyến tỉnh, bệnh viện quân đội xây dựng hoặc bố trí một số buồng riêng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị cho phạm nhân. Việc quản lý, giám sát phạm nhân trong thời gian điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện chịu trách nhiệm.

Theo đó, khi phạm nhân bị thì sẽ được điều trị tại cơ sở y tế của trại giam, nếu bị nặng vượt quá khả năng của cơ sở này thì phạm nhân sẽ được đưa tới điều trị tại bệnh viện.

Trân trọng!

Mạc Duy Văn

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào