08:31 | 27/07/2022
Loading...

Khi quay trở lại làm việc trong khu công nghiệp có được hỗ trợ tiền thuê nhà không?

Làm việc trong khu công nghiệp có được hỗ trợ tiền thuê nhà khi quay trở lại lao động không? Mức, thời gian hỗ trợ, phương thức chi trả và hồ sơ đề nghị hỗ trợ như thế nào? Tôi quay trở lại lao động và làm việc cho công ty X tại khu công nghiệp Tân Tạo, TP. HCM và có thuê trọ từ tháng 3 năm nay có được hưởng trợ cấp tiền thuê nhà hay không? Mức, thời gian hỗ trợ, phương thức chi trả và hồ sơ đề nghị hỗ trợ như thế nào? Tôi mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn.

Làm việc trong khu công nghiệp có được hỗ trợ tiền thuê nhà khi quay trở lại lao động không? 

Căn cứ Điều 8 Quyết định 08/2022/QĐ-TTg về đối tượng và điều kiện hỗ trợ người lao động quay trở lại thị trường lao động, cụ thể như sau:

Người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

1. Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2022 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022.

2. Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2022 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022, trừ hợp đồng lao động giao kết tiếp nối của hợp đồng lao động đã giao kết và thực hiện trước đó.

3. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trường hợp người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động mới tuyển dụng và có giao kết hợp đồng lao động nhưng chưa có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội thì phải có tên trong danh sách trả lương của người sử dụng lao động của tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Theo đó, khi bạn đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì bạn được nhận chi phí hỗ trợ tiền thuê nhà khi quay trở lại lao động.

Mức, thời gian hỗ trợ, phương thức chi trả và hồ sơ đề nghị hỗ trợ như thế nào?

Căn cứ Điều 9 Quyết định 08/2022/QĐ-TTg về mức thời gian hỗ trợ và phương thức chi trả, như sau:

1. Mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/người/tháng.

2. Thời gian hỗ trợ: Tối đa 3 tháng.

3. Phương thức chi trả: Hằng tháng.

Bên cạnh đó, Điều 10 Quyết định 08/2022/QĐ-TTg về hồ sơ đề nghị hỗ trợ:

Danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội theo Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này (sau đây gọi là Mẫu số 03).

Trường hợp trong danh sách có người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động mới tuyển dụng và có giao kết hợp đồng lao động nhưng chưa có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội thì hồ sơ đề nghị hỗ trợ cần có thêm bản sao danh sách trả lương của tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Như vậy, mức hỗ trợ bạn sẽ nhận được là 1.000.000 đồng/tháng và hỗ trợ hàng tháng trong vòng 3 tháng. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo quy định nêu trên.

Trân trọng!

Nguyễn Minh Tài

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào