Khiếu nại hành vi của Thư ký Tòa án huyện thì ai có thẩm quyền giải quyết?

Ai có thẩm quyền giải quyết khiếu nại về hành vi của Thư ký Tòa án huyện? Giải quyết việc tiếp nhận khiếu nại Thư ký Tòa án huyện ở đâu? Chào ban biên tập, tôi có một vụ kiện tranh chấp với người khác đã đưa lên huyện để kiện, trong quá trình làm việc với Thẩm phán và Thư ký thì thì Thư ký tòa có hành vi vi phạm pháp luật, không đúng chuẩn mực khi tiếp công dân. Tôi muốn khiếu nại về hành vi này thì phải khiếu nại lên đâu và ai là người có thẩm quyền giải quyết? Xin nhờ ban biên tập giải đáp.

Ai có thẩm quyền giải quyết khiếu nại về hành vi của Thư ký Tòa án huyện?

Căn cứ Điều 6 Thông tư 01/2020/TT-TANDTC quy định thẩm quyền giải quyết khiếu nại như sau:

1. Chánh án Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết khiếu nại lần đầu đối với các khiếu nại quyết định, hành vi của mình, của công chức và người lao động thuộc quyền quản lý của Chánh án Tòa án nhân dân cấp huyện.

2. Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết đối với các khiếu nại sau:

a) Giải quyết khiếu nại lần đầu đối với các khiếu nại quyết định, hành vi của mình, của công chức, người lao động thuộc quyền quản lý của Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh;

b) Giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại quyết định, hành vi của Chánh án Tòa án nhân dân cấp huyện, của công chức, người lao động thuộc quyền quản lý của Chánh án Tòa án nhân dân cấp huyện đã giải quyết lần đầu nhưng còn khiếu nại hoặc khiếu nại lần đầu đã hết thời hạn nhưng chưa được giải quyết.

3. Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao giải quyết khiếu nại lần đầu đối với các khiếu nại quyết định, hành vi của mình, của công chức và người lao động thuộc quyền quản lý của Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao.

4. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao giải quyết các khiếu nại sau:

a) Giải quyết khiếu nại lần đầu đối với các khiếu nại quyết định, hành vi của mình, của công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý của Chánh Tòa án nhân dân tối cao;

b) Giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại quyết định, hành vi của Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, của công chức và người lao động thuộc thẩm quyền quản lý của Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao đã giải quyết lần đầu nhưng còn khiếu nại hoặc khiếu nại lần đầu đã hết thời hạn nhưng chưa được giải quyết.

Như vậy, anh/chị có thể thực hiện khiếu nại lần đầu hành vi của Thư ký Tòa án cấp huyện lên Chánh án Tòa án nhân dân cấp huyện để giải quyết. Trường hợp đã giải quyết lần đầu nhưng còn khiếu nại hoặc khiếu nại lần đầu đã hết thời hạn nhưng chưa được giải quyết thì anh/chị có thể khiếu nại lên Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Giải quyết việc tiếp nhận khiếu nại Thư ký Tòa án huyện ở đâu?

Theo Điều 8 Thông tư 01/2020/TT-TANDTC quy định giải quyết việc tiếp nhận khiếu nại như sau:

1. Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn hoặc được trình bày trực tiếp tại địa điểm tiếp công dân của các Tòa án nhân dân.

2. Tiếp nhận khiếu nại được thực hiện như sau:

a) Khiếu nại được tiếp nhận từ các nguồn: Do cơ quan, tổ chức, cá nhân là người khiếu nại; Cơ quan Đảng, Nhà nước, đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các thành viên của Mặt trận, các cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác chuyển đến;

b) Phương thức tiếp nhận khiếu nại: trực tiếp hoặc qua đường bưu chính.

3. Khiếu nại gửi đến Tòa án nhân dân từ tất cả các nguồn (kể cả đơn gửi đến lãnh đạo Tòa án) đều phải được tiếp nhận thống nhất qua một đầu mối là đơn vị được giao nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo của các Tòa án để xử lý và quản lý.

Theo đó, việc khiếu nại hành vi của Thư ký Tòa án huyện được thực hiện bằng đơn hoặc được trình bày trực tiếp tại địa điểm tiếp công dân của Tòa án nhân dân.

Trân trọng!

Phan Hồng Công Minh

Thư ký tòa án
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Thư ký tòa án
Hỏi đáp Pháp luật
Thư ký tòa án là gì? Thư ký tòa án có được bổ nhiệm vào ngạch Thẩm tra viên không?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu tờ trình đề nghị thi nâng ngạch Thư ký Tòa án mới nhất hiện nay?
Hỏi đáp Pháp luật
Có bao nhiêu ngạch Thư ký Tòa án?
Hỏi đáp Pháp luật
Thư ký tòa án có được cấp phát trang phục khi đi làm hay không? Thư ký tòa án được sử dụng lễ phục trong những trường hợp nào?
Hỏi đáp pháp luật
Thay đổi thư ký tòa án
Hỏi đáp pháp luật
Nhiệm vụ, quyền hạn của thư ký tòa án trong tố tụng hành chính
Hỏi đáp pháp luật
Những trường hợp thay đổi thư ký tòa án
Hỏi đáp pháp luật
Thay đổi thư ký Tòa án?
Hỏi đáp pháp luật
Nhiệm vụ của thư ký Tòa án
Hỏi đáp pháp luật
Thư ký tòa án có quyền hạn gì trong tố tụng hành chính?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thư ký tòa án
530 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Thư ký tòa án
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào