11:16 | 19/07/2022
Loading...

Có bao nhiêu ngày nghỉ phép hàng năm đối với hạ sĩ quan?

Hạ sĩ quan có bao nhiêu ngày nghỉ phép hàng năm? Khoản vay trước khi nhập ngũ của hạ sĩ quan có được tạm hoãn trả không? Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Con trai tôi hiện tại đang là hạ sĩ quan trong quân đội đã được 7 tháng. Lâu rồi không thấy con về thăm nhà nên tôi cũng hơi lo lắng, lâu lâu chỉ nhận được vài cuộc điện thoại từ con nhưng cũng không nói chuyện được lâu. Tôi có thắc mắc là hạ sĩ quan có bao nhiêu ngày nghỉ phép năm vậy? Rất mong Ban biên tập giải đáp vấn đề này giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

Hạ sĩ quan có bao nhiêu ngày nghỉ phép hàng năm?

Tại Điều 3 Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định chế độ nghỉ phép đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ như sau:

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ mười ba trở đi thì được nghỉ phép hàng năm; thời gian nghỉ là 10 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ là học viên các học viện, nhà trường trong, ngoài Quân đội, thời gian học từ một năm trở lên có thời gian nghỉ hè giữa hai năm học thì thời gian nghỉ này được tính là thời gian nghỉ phép và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

3. Trường hợp đặc biệt do yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu hoặc ở những nơi điều kiện đi lại khó khăn không thể giải quyết cho nghỉ phép thì được thanh toán bằng tiền. Mức tiền thanh toán một ngày không nghỉ phép bằng mức tiền ăn cơ bản một ngày của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh.

4. Hạ sĩ quan, binh sĩ đã nghỉ phép năm theo chế độ, nếu gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn nặng hoặc bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng và con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trần, mất tích hoặc hạ sĩ quan, binh sĩ lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thì được nghỉ phép đặc biệt, thời gian không quá 05 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Như vậy, Con trai của bạn mới phục vụ tại ngũ 7 tháng nên vẫn chưa được nghỉ phép hàng năm. Theo quy định trên thì hạ sĩ quan phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 13 trở đi thì được nghỉ phép hàng năm và số ngày nghỉ phép là 10 ngày. Con trai của bạn mới phục vụ tại ngũ 7 tháng nên vẫn chưa được nghỉ phép hàng năm.

Khoản vay trước khi nhập ngũ của hạ sĩ quan có được tạm hoãn trả không?

Theo Điều 5 Nghị định 27/2016/NĐ-CP một số chế độ, chính sách khác đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ được quy định:

1. Được miễn tiền cước khi chuyển tiền, bưu phẩm, bưu kiện; được cấp 04 tem thư/tháng, giá tem thư theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông và được cấp cùng kỳ phụ cấp quân hàm hàng tháng.

2. Trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên nếu vay tiền từ ngân hàng chính sách xã hội thì được tạm hoãn trả và không tính lãi suất trong thời gian tại ngũ theo quy định hiện hành.

3. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khoẻ, độ tuổi thì được tham gia tuyển sinh theo quy định của Bộ Quốc phòng và được cộng Điểm ưu tiên trong tuyển sinh theo quy định hiện hành.

Do đó, khoản vay trước khi nhập ngũ của hạ sĩ quan sẽ được tạm hoãn trả khi hạ sĩ quan đó là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên vay tiền từ ngân hàng chính sách xã hội. Còn nếu như hạ sĩ quan đó không thuộc diện được nêu trên và vay tại ngân hàng khác thì khoản vay đó không được tạm hoãn trả.

Trân trọng!

Vũ Thiên Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào