11:09 | 19/07/2022
Loading...

Nhập cảnh vào Việt Nam người nước ngoài có được mang theo trang sức là vàng không?

Người nước ngoài có được mang trang sức là vàng vào Việt Nam không? Giá trị trang sức là vàng mang theo khi nhập cảnh cần phải khai báo Hải quan là bao nhiêu? Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Chồng sắp cưới của tôi là người nước ngoài, chúng tôi có dự định tổ chức đám cưới vào tháng 8/2022. Sắp tới 20/7 ảnh sẽ từ Mỹ bay về Việt Nam để làm chuẩn bị cho lễ cưới. Chồng sắp cưới của tôi bảo là lúc về sẽ có mang theo những trang sức bằng vàng để trong lễ cưới tôi đeo nhưng không biết có thể mang theo được không. Cho tôi hỏi là người nước  ngoài có thể mang trang sức là vàng vào Việt Nam có được không vậy ạ? Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi xin chân thành cảm ơn.

Người nước ngoài có được mang trang sức là vàng vào Việt Nam không?

Tại Điều 2 Thông tư 11/2014/TT-NHNN quy định mang vàng khi xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu như sau:

1. Cá nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu không được phép mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu. Trường hợp cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu phải làm thủ tục gửi tại kho Hải quan để mang ra khi xuất cảnh hoặc làm thủ tục chuyển ra nước ngoài và phải chịu mọi chi phí liên quan phát sinh.

2. Cá nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ có tổng khối lượng từ 300g (ba trăm gam) trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Như vậy, theo quy định trên thì người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam được mang theo trang sức là vàng nhưng nếu tổng khối lượng của trang sức là vàng đó từ 300g trở lên thì phải khai báo với cơ quan Hải quan. Chồng sắp cưới của bạn khi bay về Việt Nam có thể được mang trang sức là vàng về nhưng lưu ý tổng khối lượng.

Giá trị trang sức là vàng mang theo khi nhập cảnh cần phải khai báo Hải quan là bao nhiêu?

Theo Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN quy định mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

1. Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

a) 5.000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;

b) 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

2. Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (sau đây gọi chung là tổ chức tín dụng được phép), cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu. Tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

3. Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam tiền mặt quy định phải khai báo Hải quan cửa khẩu quy định tại Khoản 1 Điều này không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác.

Do đó, giá trị của trang sức là vàng mà mang theo nhập cảnh cần phải khai báo cho Hải quan là 5.000 USD hoặc 15.000.000 VNĐ. Chồng bạn cũng nên lưu ý thêm giá trị của những trang sức mang theo trong đợt về Việt Nam này để tránh trường hợp bị phạt.

Trân trọng!

Vũ Thiên Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào