10:42 | 19/07/2022
Loading...

Khi cha mẹ ly hôn thì con cái có được quyền chọn sống cùng ai không?

Con cái có quyền được chọn sống cùng ai khi cha mẹ ly hôn không? Sau ly hôn người không trực tiếp nuôi dưỡng quyền và nghĩa vụ gì? Chào Ban biên tập, em có vấn đề này cần được giải đáp ạ. Em năm nay 15 tuổi, bố mẹ em đang trong quá trình ly hôn nhau. Em nghe nói thì quyền nuôi con luôn thuộc về người mẹ đúng không ạ nhưng mà em muốn sống với bố vì em với mẹ không hòa hợp với nhau cho lắm. Em có được quyền chọn ai trong 2 người không ạ? Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này giúp em, em cảm ơn ạ.

Con cái có quyền được chọn sống cùng ai khi cha mẹ ly hôn không?

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, con từ đủ 7 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn được sống cùng người đó khi cha mẹ ly hôn. Bạn đã 15 tuổi và việc bạn muốn sống cùng bố đó chính là nguyện vọng của bạn, Tòa sẽ xem xét vấn đề này rồi đưa ra quyết định nuôi con khi ly hôn.

Sau ly hôn người không trực tiếp nuôi dưỡng có quyền và nghĩa vụ gì?

Theo Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Ly hôn

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào