09:56 | 12/07/2022
Loading...

Có được tự do đầu tư chứng khoán phái sinh ở Việt Nam đối với tổ chức tín dụng nước ngoài không?

Tổ chức tín dụng nước ngoài có được tự do đầu tư chứng khoán phái sinh ở Việt Nam không? Chứng khoán phái sinh giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh bao gồm những hợp đồng nào? Chào ban biên tập, hiện tại tôi đang là cộng tác viên cho một tổ chức tín dụng nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, hiện nay tổ chức chung tôi đang tìm hiểu các quy định về chứng khoán, đặc biệt là chứng khoán phái sinh. Cho tôi hỏi là khi tổ chức tín dụng nước ngoài đầu tư vào chứng khoán phái sinh ở Việt Nam thì có phải xin phép gì không hay được tự do đầu tư? Xin nhờ ban biên tập giải đáp.

Tổ chức tín dụng nước ngoài có được tự do đầu tư chứng khoán phái sinh ở Việt Nam không?

Căn cứ Điều 16 Nghị định 158/2020/NĐ-CP quy định đầu tư chứng khoán phái sinh như sau:

1. Tổ chức, cá nhân được đầu tư vào các chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán phải sinh, trừ trường hợp bị cơ quan có thẩm quyền cấm thực hiện các hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán có thời hạn hoặc vĩnh viễn do vi phạm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán và các trường hợp đầu tư có điều kiện cụ thể sau đây:

a) Công ty chứng khoán chỉ được đầu tư chứng khoán phái sinh sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh cho phép thực hiện hoạt động tự doanh chứng khoán phái sinh;

b) Công ty quản lý quỹ chỉ được đầu tư chứng khoán phái sinh nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro cho danh mục chứng khoán đang nắm giữ đối với nguồn vốn ủy thác từ hoạt động quản lý danh mục đầu tư; công ty quản lý quỹ chỉ được đầu tư chứng khoán phái sinh nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro theo quy định của pháp luật về quỹ đầu tư chứng khoán đối với nguồn vốn của quỹ đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán. Công ty quản lý quỹ không được đầu tư chứng khoán phái sinh từ nguồn vốn của mình, nguồn vốn vay và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác;

c) Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ được đầu tư chứng khoán phái sinh sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bằng văn bản;

d) Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài chỉ được đầu tư chứng khoán phái sinh theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm;

đ) Tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp nhà nước chỉ được đầu tư chứng khoán phái sinh sau khi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước vào hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

2. Trong quá trình đầu tư chứng khoán phái sinh, kinh doanh chứng khoán phái sinh, tổ chức, cá nhân tự chịu trách nhiệm về rủi ro và phải tuân thủ quy định pháp luật, không được thực hiện các hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Như vậy, khi tổ chức tín dụng nước ngoài đầu tư vào chứng khoán phái sinh ở Việt Nam thì chỉ được đầu tư chứng khoán phái sinh sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bằng văn bản. Do đó, trước khi tổ chức tín dụng nước ngoài của bạn đầu tư phải xin phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Chứng khoán phái sinh giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh bao gồm những hợp đồng nào?

Theo Khoản 1 Điều 14 Nghị định 158/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

1. Chứng khoán phái sinh giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh bao gồm:

a) Hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn niêm yết dựa trên tài sản cơ sở là chứng khoán, chỉ số chứng khoán hoặc tài sản khác theo quy định của Chính phủ được sử dụng làm cơ sở để xác định giá trị chứng khoán phái sinh;

b) Hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn giao dịch thỏa thuận dựa trên tài sản cơ sở là chứng khoán, chỉ số chứng khoán trên Sở giao dịch chứng khoán.

Trân trọng!

 

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Tổ chức tín dụng

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Tổ chức tín dụng
Tổ chức tín dụng
Hỏi đáp mới nhất về Tổ chức tín dụng
Hỏi đáp pháp luật
Trách nhiệm của Ngân hàng nhà nước trong đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025”
Hỏi đáp pháp luật
Trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025”
Hỏi đáp pháp luật
Trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ trong đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025”
Hỏi đáp pháp luật
Trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông trong đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025”
Hỏi đáp pháp luật
Trách nhiệm Các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh trong đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu 2021 - 2025”
Hỏi đáp pháp luật
Có được tự do đầu tư chứng khoán phái sinh ở Việt Nam đối với tổ chức tín dụng nước ngoài không?
Hỏi đáp pháp luật
Thu hồi Giấy phép nếu tổ chức tín dụng không khai trương?
Hỏi đáp pháp luật
Có bắt buộc người đại diện theo pháp luật của tổ chức tín dụng có mặt tại Việt Nam hay không?
Hỏi đáp pháp luật
Thời hạn vay của khoản vay trung hạn là bao lâu?
Hỏi đáp Pháp luật
Tổ chức có thể gửi hồ sơ đề nghị chấp thuận làm dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ theo phương thức trực tuyến đúng không?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Tổ chức tín dụng có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào