11:56 | 04/07/2022
Loading...

Đang ở nước ngoài có xin thôi quốc tịch Việt Nam được không?

Có được xin thôi quốc tịch Việt Nam khi đang ở nước ngoài không? Công dân không được xin thôi quốc tịch Việt Nam khi nào? Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp ạ. Tôi đang ở bên Anh. Bây giờ tôi muốn xin thôi quốc tịch thì có được không hay là tôi cần phải về nước để làm hồ sơ xin thôi quốc tịch vậy ạ? Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi xin chân thành cảm ơn.

Có được xin thôi quốc tịch Việt Nam khi đang ở nước ngoài không?

Theo Khoản 1 Điều 29 Luật quốc tịch Việt Nam 2008 có quy định trình tự, thủ tục giải quyết hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam:

1. Người xin thôi quốc tịch Việt Nam nếu cư trú ở trong nước thì nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi cư trú, nếu cư trú ở nước ngoài thì nộp hồ sơ cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại. Trong trường hợp hồ sơ không có đầy đủ các giấy tờ quy định tại Điều 28 của Luật này hoặc không hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo ngay để người xin thôi quốc tịch Việt Nam bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Như vậy, theo quy định trên thì khi đang ở nước ngoài thì vẫn được xin thôi quốc tịch Việt Nam. Trường hợp này thì bạn nộp hồ sơ cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại để xin thôi quốc tịch.

Công dân không được xin thôi quốc tịch Việt Nam là những đối tượng nào?

Tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 27 Luật quốc tịch Việt Nam 2008 những người không được xin thôi quốc tịch thuộc những trường hợp sau:

3. Người xin thôi quốc tịch Việt Nam không được thôi quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.

4. Cán bộ, công chức và những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam không được thôi quốc tịch Việt Nam.

Trân trọng!

Vũ Thiên Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào