11:57 | 04/07/2022
Loading...

Hộ chiếu của người được thôi quốc tịch có được thu hồi không?

Có thu hồi hộ chiếu của người được thôi quốc tịch không? Thủ tục thu hồi hộ chiếu của người được thôi quốc tịch là gì? Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề thắc mắc này cần được giải đáp. Hiện tại thì tôi đang ở bên Mỹ và đã vừa có quốc tịch vào ngày 1/4. Tôi đã xin thôi quốc tịch Việt Nam và đã được Chủ tịch nước quyết định cho thôi quốc tịch. Tôi không biết là khi tôi đã có quốc tịch Mỹ thì hộ chiếu của tôi có bị thu hồi không ạ? Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này ạ, tôi xin chân thành cảm ơn.

Có thu hồi hộ chiếu của người được thôi quốc tịch không?

Theo Điều 27 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 có quy định các trường hợp thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu:

1. Hủy giá trị sử dụng hộ chiếu còn thời hạn bị mất

2. Thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu của người được thôi quốc tịch, bị tước quốc tịch Việt Nam, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

3. Thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn thời hạn đối với trường hợp không còn thuộc đối tượng được sử dụng.

4. Thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu đã cấp cho người thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này.

Như vậy, theo quy định trên thì hộ chiếu của người được thôi quốc tịch thì sẽ được thu hồi hoặc hủy giá trị sử dụng.

Thủ tục thu hồi hộ chiếu của người được thôi quốc tịch là gì?

Tại Điều 29 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 thủ tục thu hồi hộ chiếu của người được thôi quốc tịch như sau:

1. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có quyết định cho thôi quốc tịch, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam, Bộ Tư pháp gửi văn bản thông báo đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an nếu người được thôi quốc tịch, bị tước quốc tịch Việt Nam, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam đang cư trú ở trong nước hoặc gửi văn bản thông báo đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nếu người được thôi quốc tịch, bị tước quốc tịch Việt Nam, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản thông báo, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an kiểm tra, thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu còn thời hạn.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản thông báo, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài kiểm tra, thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu còn thời hạn, thông báo kết quả cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao trong trường hợp chưa kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Trân trọng!

Vũ Thiên Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào