08:29 | 08/07/2022
Loading...

Người phụ thuộc có đối tượng là con đang đi học đại học không?

Con đang học đại học thì có phải người phụ thuộc không? Mức giảm trừ với người phụ thuộc là bao nhiêu và có được giảm trừ cho nhiều đối tượng nộp thuế hay không? Chào Luật sư, tôi có thắc mắc này cần được giải đáp ạ. Tôi có biết là khi nộp thuế thu nhập cá nhân thì sẽ có mức giảm trừ đối với người phụ thuộc. Tôi thì có đứa con gái hiện tại đang học đại học nhưng con bé nó chỉ đi học thôi chứ không có bất cứ khoản thu nhập nào cả thì không biết là con đang học đại học có phải là người phụ thuộc không? Rất mong được Luật sư giải đáp vấn đề này.

Con đang học đại học thì có phải người phụ thuộc không?

Căn cứ Khoản 3 Điều 19 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Chính phủ quy định mức thu nhập, kê khai để xác định người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh.

Như vậy, theo quy định trên con học đại học thì vẫn là người phụ thuộc nếu như người con đó không có thu nhập hoặc thu nhập không vượt quá mức quy định.

Mức giảm trừ với người phụ thuộc là bao nhiêu và có được giảm trừ cho nhiều đối tượng nộp thuế hay không?

Theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 19 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 được sửa đổi bởi Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 quy định về giảm trừ gia cảnh:

1. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây:

a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);

b) Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

2. Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

Do đó, mức giảm trừ đối với người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng và mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

Trân trọng!

Vũ Thiên Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào