09:00 | 08/07/2022
Loading...

Người yêu thường xuyên nhắc đến người yêu cũ thì có được xem vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình hay không?

Người yêu thường xuyên nhắc đến người yêu cũ có được xem vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình? Chào anh chị, cho em hỏi người yêu em thường xuyên nhắc đên người yêu cũ trước mặt em, em rất khó chịu vấn đề này. Anh chị cho em hỏi trường hợp này người yêu có vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình hay không? Nhờ anh chị tư vấn, cảm ơn anh chị đã giúp đỡ.

Người yêu thường xuyên nhắc đến người yêu cũ có được xem vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình?

Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về các hành vi cấm nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau:

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Khoản 1, Khoản 2 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

1. Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.

2. Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau theo quy định của Luật này.

Căn cứ theo quy định hiện hành, trường hợp của bạn chưa thể xác định đây là quan hệ hôn nhân vì hai bạn chưa kết hôn với nhau. Chính vì vậy, trường hợp người yêu thường xuyên nhắc đến người yêu cũ không được xem vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình.

Trường hợp nam nữ sống thử với nhau và sau đó kết hôn thì quan hệ hôn nhân được xác định tại thời điểm nào?

Tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Theo đó, trường hợp nam nữ sống thử với nhau và sau đó kết hôn thì quan hệ hôn nhân được xác định tại thời điểm đăng ký kết hôn.

Trân trọng!

Huỳnh Minh Hân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào