10:02 | 14/07/2022
Loading...

Người Việt định cư ở nước ngoài về nước có cần hộ chiếu để đăng ký thường trú?

Người Việt định cư ở nước ngoài về nước có cần hộ chiếu để đăng ký thường trú không? Hồ sơ đề nghị cấp văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú cho người Việt định cư ở nước ngoài về nước bao gồm? Chào ban biên tập, tôi là người Việt định cư ở Úc, bây giờ về nước nhập cảnh bằng hộ chiếu của Úc thì khi đăng ký thường trú có cần hộ chiếu của Úc khi đăng ký thường trú không hay chỉ cần giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam thôi? Xin nhờ ban biên tập giải đáp.

Người Việt định cư ở nước ngoài về nước có cần hộ chiếu để đăng ký thường trú không?

Căn cứ Điều 9 Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định về đăng ký thường trú có yếu tố nước ngoài như sau:

1. Người nước ngoài được nhập quốc tịch Việt Nam khi đăng ký thường trú lần đầu phải có Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam thì trong hồ sơ đăng ký thường trú phải có hộ chiếu Việt Nam mà người đó đã sử dụng để nhập cảnh Việt Nam lần gần nhất.

3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp nhập cảnh vào Việt Nam thì trong hồ sơ đăng ký thường trú phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh có quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch và văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh quy định tại Điều 12 Thông tư này.

Như vậy, anh là người Việt định cư ở Úc sử dụng hộ chiếu của Úc để nhập cảnh vào Việt Nam thì trong hồ sơ đăng ký thường trú không cần có hộ chiếu Úc mà phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh có quốc tịch Việt Nam và văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Đối với trường hợp sử dụng hộ chiếu Việt Nam để nhập cảnh thì trong hồ sơ đăng ký thường trú phải có hộ chiếu Việt Nam.

Hồ sơ đề nghị cấp văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú cho người Việt định cư ở nước ngoài về nước bao gồm?

Theo Khoản 2 Điều 12 Thông tư 55/2021/TT-BCA có quy định như sau:

2. Hồ sơ đề nghị cấp văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú, gồm:

a) Tờ khai đề nghị cấp văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú;

b) Bản sao (kèm theo bản chính để đối chiếu) hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp sử dụng để nhập cảnh Việt Nam lần gần nhất;

c) Bản sao (kèm bản chính để đối chiếu) một trong các loại giấy tờ, tài liệu chứng minh có quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch.

Trân trọng!

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào