11:42 | 06/07/2022
Loading...

Nộp đơn phúc khảo bài thi đại học khi nào?

Nộp đơn phúc khảo bài thi đại học vào thời điểm nào? Cháu ruột thi tốt nghiệp THPT thì chú có được coi thi hay không? Con thi tốt nghiệp THPT mẹ có được gác thi hay không?      

Nộp đơn phúc khảo bài thi đại học vào thời điểm nào?

Cho em hỏi, nếu sau khi thi tốt nghiệp THPT xong mà em thấy điểm thấp thì phúc khảo vào thời gian nào vậy ạ? Phải chờ công bố điểm mới được phúc khảo đúng không ạ?

Trả lời:

Theo Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông Ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT có quy định về phúc khảo bài thi như sau:

- Mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi; thí sinh nộp đơn phúc khảo tại nơi ĐKDT.

- Nơi thí sinh ĐKDT nhận đơn phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu thí sinh có đơn phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố và thông báo kết quả phúc khảo cho thí sinh.

...

Như vậy, theo quy định trên thì Hội đồng thi sẽ nhận đơn phúc khảo sau ngày công bố điểm thi trong thời hạn 10 ngày. Năm 2021, dự kiến sẽ công bố điểm vào ngày 26/7 cho nên, nếu bạn có mong muốn phúc khảo thì có thể nộp từ ngày 26/7 đến hết ngày 05/8/2021 (Công văn 1318/BGDĐT-QLCL năm 2021).

Cháu ruột thi tốt nghiệp THPT thì chú có được coi thi hay không?

Tôi là giáo viên THPT, hằng năm tôi có gác thi tốt nghiệp THPT. Năm nay cháu tôi (con của anh ruột tôi) thi tốt nghiệp thì tôi có được gác thi hay không?

Trả lời:

Cán bộ coi thi (gác thi) là một trong những người sẽ tham gia tổ chức kỳ thi. Theo Khoản 2 Điều 5 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT có quy định:

Những người có vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh ruột, chị ruột, em ruột; cha, mẹ, anh ruột, chị ruột, em ruột của vợ hoặc chồng; người giám hộ; người được giám hộ (gọi chung là người thân) dự thi trong năm tổ chức kỳ thi không được tham gia công tác ra đề thi cho kỳ thi và không được tham gia tổ chức thi tại địa phương nơi có người thân dự thi.

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp chú ruột không được xem là người thân của thí sinh dự thi. Cho nên trường hợp của anh, có cháu dự thi tốt nghiệp thì anh vẫn được gác thi (tham gia tổ chức thi tốt nghiệp THPT).

Con thi tốt nghiệp THPT mẹ có được gác thi hay không?

Dạ, anh/chị cho em hỏi ạ. Năm nay con e dự kì thi tốt nghiệp THPT. Vậy em có được gác thi không ạ? Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 5 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định về những trường hợp không được tham gia tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông như sau:

Những người có vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh ruột, chị ruột, em ruột; cha, mẹ, anh ruột, chị ruột, em ruột của vợ hoặc chồng; người giám hộ; người được giám hộ (gọi chung là người thân) dự thi trong năm tổ chức kỳ thi không được tham gia công tác ra đề thi cho kỳ thi và không được tham gia tổ chức thi tại địa phương nơi có người thân dự thi.

Như vậy, theo quy định này chị không được tham gia coi thi tại địa phương nơi con chị thi, chị có thể được coi thi tại địa phương khác.

Trân trọng!

Huỳnh Minh Hân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào