11:21 | 06/07/2022
Loading...

Phải đóng tiền thì mới nhận được bằng tốt nghiệp THPT tạm thời không?

Phải đóng tiền thì mới nhận được bằng tốt nghiệp THPT tạm thời hay không? Đạt giải nhì HSG cấp thành phố được cộng mấy điểm để xét tốt nghiệp? Đạt giải HSG cấp thành phố thì có được cộng điểm ưu tiên?    

Phải đóng tiền thì mới nhận được bằng tốt nghiệp THPT tạm thời hay không?

Em cần được biết là việc thu phí để lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời 100 nghìn đồng có hợp pháp không ạ? Em có hỏi vì sao phí cao thế thì trường nói là do quy định từng trường nhưng em chưa hề thấy cái quy định nào như thế cả. Ngay cả các trường dân lập khác đều không thu phí đó và gửi qua đường bưu điện cho các học sinh thì trường lại bắt em đi lên trường trong mùa dịch lấy và đóng 100 nghìn ạ?

Trả lời:

Theo Điều 60 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông Ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định về trách nhiệm của trường phổ thông

....

- Tiếp nhận đơn, lập danh sách thí sinh có đơn phúc khảo bài thi và chuyển đến sở GDĐT; trả Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh nộp Phiếu ĐKDT tại trường.

- Cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Như vậy, căn cứ quy định trên thì nhà trường có trách nhiệm cấp chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho học sinh.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 4 Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân Ban hành kèm theo Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT thì:

Người được cấp văn bằng, chứng chỉ có các nghĩa vụ sau đây:

- Cung cấp chính xác, đầy đủ các thông tin cần thiết để cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ ghi nội dung trên văn bằng, chứng chỉ;

- Kiểm tra tính chính xác các thông tin ghi trên văn bằng, chứng chỉ trước khi ký nhận văn bằng, chứng chỉ;

- Phải có giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật khi không trực tiếp đến nhận văn bằng, chứng chỉ;

- Giữ gìn, bảo quản văn bằng, chứng chỉ; không được tẩy xóa, sửa chữa các nội dung trên văn bằng, chứng chỉ; không được cho người khác sử dụng văn bằng, chứng chỉ;

...

Như vậy, đối với học sinh được Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời cần thực hiện các nghĩa vụ trên. Do đó, bạn chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân để đối chiếu thông tin.

Hiện nay, không quy định khi nhận Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời thì phải đóng tiền. Do đó, việc nhà trường thu mỗi học sinh 100 nghìn đồng là không đúng với quy định. Trường hợp này, bạn có khiếu nại trực tiếp đến Hiệu trưởng nhà trường để được giải quyết.

Đạt giải nhì HSG cấp thành phố được cộng mấy điểm để xét tốt nghiệp?

Cho em hỏi năm lớp 12 em đạt giải nhì học sinh giỏi môn Văn cấp thành phố thì được cộng mấy điểm để xét tốt nghiệp THPT vậy ạ?

Trả lời:

Điểm a Khoản 1 Điều 40 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT có quy định:

Người học tham gia các cuộc thi và các hoạt động dưới đây được cộng điểm khuyến khích để xét công nhận tốt nghiệp THPT:

a) Đoạt giải cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12: Đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh được cộng 2,0 điểm; giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh được cộng 1,0 điểm;

...

Theo như quy định này thì trường hợp học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12 thì sẽ được cộng điểm khuyến khích để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Học sinh đạt giải nhì cấp tỉnh (thành phố) sẽ được cộng 1,5 điểm.

Cho nên, trường hợp của bạn đạt giải nhì môn Văn cấp thành phố năm lớp 12 thì sẽ được cộng 1,5 điểm để xét công nhận tốt nghiệp.

Đạt giải HSG cấp thành phố thì có được cộng điểm ưu tiên?

Cho em hỏi em được giải HSG ngữ văn giải nhì cấp thành phố lớp 12.  Vậy em có được cộng điểm vào đại học không ạ? Em đang học ở HCM ạ.

Trả lời:

Điểm a Khoản 1 Điều 40 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định về điểm khuyến khích như sau:

Người học tham gia các cuộc thi và các hoạt động dưới đây được cộng điểm khuyến khích để xét công nhận tốt nghiệp THPT:

Đoạt giải cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12: Đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh được cộng 2,0 điểm; giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh được cộng 1,0 điểm;

Như vậy, để được cộng điểm ưu tiên khi xét công nhận tốt nghiệp THPT thì phải đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi tỉnh trở lên. Do đó, trường hợp này bạn sẽ được cộng điểm ưu tiên khi xét tốt nghiệp THPT.

Trân trọng!

Huỳnh Minh Hân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào