09:21 | 06/07/2022
Loading...

Có phải khi ly hôn tài sản chung của vợ, chồng sẽ được chia như nhau?

Ly hôn tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi bằng nhau? Trường hợp vợ, chồng chung sống với gia đình thì chia tài sản như thế nào? Vợ chồng tôi mấy năm nay cuộc sống không được hòa thuận, chúng tôi có suy nghĩ là sẽ ly hôn. Xin hỏi, nếu ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng phải chia bằng nhau có đúng không?

Ly hôn tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia bằng nhau?

Căn cứ Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, theo quy định như trên, khi ly hôn thì tài sản chung của hai vợ chồng bạn sẽ được chia đôi, tùy theo các yếu tố như trên, phần tài sản của mỗi người được chia sẽ khách nhau.

Trường hợp vợ, chồng chung sống với gia đình thì chia tài sản như thế nào?

Căn cứ Điều 61 Luật này việc chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình được quy định như sau:

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Ly hôn

Mạc Duy Văn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào