Có được đóng bảo hiểm nhân thọ thành nhiều lần không?

Có được đóng bảo hiểm nhân thọ thành nhiều lần hay không? Bên bán bảo hiểm nhân thọ có được khởi kiện khi khách hàng không đóng bảo hiểm hay không? Chào anh chị, cho tôi hỏi tôi đang có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ cho tương lai, anh chị cho tôi hỏi tôi có được lựa chọn phương thức thanh toán nhiều lần hay không? Nhờ anh chị tư vấn, cảm ơn anh chị đã hỗ trợ.

Có được đóng bảo hiểm nhân thọ thành nhiều lần hay không?

Tại Điều 35 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 có quy định về đóng phí bảo hiểm nhân thọ như sau:

1. Bên mua bảo hiểm có thể đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần theo thời hạn, phương thức thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

2. Trong trường hợp phí bảo hiểm được đóng nhiều lần và bên mua bảo hiểm đã đóng một hoặc một số lần phí bảo hiểm nhưng không thể đóng được các khoản phí bảo hiểm tiếp theo thì sau thời hạn 60 ngày, kể từ ngày gia hạn đóng phí, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng, bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng nếu thời gian đã đóng phí bảo hiểm dưới hai năm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

3. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm đã đóng phí bảo hiểm từ hai năm trở lên mà doanh nghiệp bảo hiểm đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng theo quy định tại khoản 2 Điều này thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho bên mua bảo hiểm giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

4. Các bên có thể thoả thuận khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm đã bị đơn phương đình chỉ thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này trong thời hạn hai năm, kể từ ngày bị đình chỉ và bên mua bảo hiểm đã đóng số phí bảo hiểm còn thiếu.

Căn cứ theo quy định hiện hành, bạn có thể tiến hành đóng phí bảo hiểm nhân thọ thành nhiều lần, phương thức đóng phí sẽ được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bên bán bảo hiểm nhân thọ có được khởi kiện khi khách hàng không đóng bảo hiểm hay không?

Điều 36 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 có quy định về vấn đề khởi kiện đòi đóng phí bảo hiểm như sau:

Trong bảo hiểm con người, nếu bên mua bảo hiểm không đóng hoặc đóng không đủ phí bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm không được khởi kiện đòi bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm.

Theo đó, trong trường hợp bên khách hàng không đóng bảo hiểm thì bên bán bảo hiểm nhân thọ không được khởi kiện khách hàng.

Trân trọng!

Huỳnh Minh Hân

Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

820 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào