11:16 | 13/07/2022
Loading...

Mua đất đứng tên riêng nhưng vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân vậy có được xem là tài sản riêng hay không?

Mua đất đứng tên riêng nhưng vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân vậy có được xem là tài sản riêng không? Tài sản riêng là gì? Tôi và chồng tôi hiện đang ly thân nhưng không có giấy tờ chứng nhận đã ly thân đang chờ làm hồ sơ ly hôn, tôi có mua một mảnh đất đứng tên tôi vậy khi ly hôn thì tài sản đó đứng tên tôi thì có phải chia cho chồng tôi không? Mong được luật sư giải đáp.

Mua đất đứng tên riêng nhưng vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân vậy có được xem là tài sản riêng không?

Căn cứ Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ và chồng như sau: 

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy, trong trường hợp của bạn hai bạn chưa có chứng nhận đã ly thân thì vẫn là trong thời kỳ hôn nhân vì vậy chưa đủ căn cứ để xem tài sản này là tài sản riêng của bạn nên khi ly hôn thì tài sản này vẫn được xem là tài sản chung và đem ra chia thừa kế. 

Tài sản riêng là gì?

Căn cứ Điều 43 Luật này quy định về tài sản riêng của vợ và chồng như sau:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Vậy, tài sản riêng được hình thành trước hôn nhân hoặc trong các trường hợp tặng, cho, tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu và các tài sản được hình thành dựa trên tài sản riêng của vợ hoặc chồng.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào