Trình tự và thủ tục tiếp nhận, xử lý thông tin, tài liệu, bằng chứng và xác minh thực tế giải quyết khiếu nại trong Công an nhân dân

Trình tự, thủ tục tiếp nhận, xử lý thông tin, tài liệu, bằng chứng và xác minh thực tế giải quyết khiếu nại trong Công an nhân dân được quy định như thế nào? Trình tự, thủ tục làm việc với các bên có liên quan trong quá trình xác minh nội dung khiếu nại trong Công an nhân dân? Nhờ anh/chị hướng dẫn theo quy định mới nhất.

Trình tự, thủ tục tiếp nhận, xử lý thông tin, tài liệu, bằng chứng và xác minh thực tế giải quyết khiếu nại trong Công an nhân dân

Căn cứ Điều 13 Thông tư 23/2022/TT-BCA (Có hiệu lực từ 30/06/2022) trình tự, thủ tục tiếp nhận, xử lý thông tin, tài liệu, bằng chứng và xác minh thực tế giải quyết khiếu nại trong Công an nhân dân như sau:

1. Người giải quyết khiếu nại hoặc Tổ xác minh khi tiếp nhận thông tin, tài liệu, bằng chứng do người khiếu nại hoặc người đại diện hợp pháp của người khiếu nại, người bị khiếu nại, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân cung cấp trực tiếp phải lập biên bản giao nhận.

2. Các thông tin, tài liệu, bằng chứng được thu thập phải thể hiện rõ nguồn gốc. Khi thu thập bản sao, người giải quyết khiếu nại hoặc Tổ xác minh phải đối chiếu với bản chính; trường hợp không có bản chính thì ghi rõ lý do trong biên bản giao nhận tài liệu. Các thông tin, tài liệu, bằng chứng do cơ quan, tổ chức, đơn vị cung cấp phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị cung cấp. Thông tin, tài liệu, bằng chứng do cá nhân cung cấp phải có chữ ký xác nhận của người cung cấp. Trường hợp tài liệu cũ nát, mất trang, chữ mờ không đọc được chính xác nội dung thì người thu thập phải mô tả rõ tình trạng của tài liệu trong biên bản giao nhận.

3. Khi cần thiết, người giải quyết khiếu nại hoặc Tổ xác minh tiến hành xác minh thực tế để thu thập, kiểm tra, xác định tính chính xác, hợp pháp, đầy đủ của các thông tin, tài liệu, bằng chứng liên quan đến nội dung khiếu nại. Việc xác minh thực tế phải lập thành biên bản, ghi rõ thời gian, địa điểm, thành phần làm việc, nội dung, kết quả xác minh, ý kiến của những người tham gia xác minh và những người khác có liên quan.

4. Các thông tin, tài liệu, bằng chứng thu thập hoặc tài liệu xác minh phải được quản lý và sử dụng theo đúng quy định; chỉ được cung cấp hoặc công bố khi người có thẩm quyền cho phép.

Trình tự, thủ tục làm việc với các bên có liên quan trong quá trình xác minh nội dung khiếu nại trong Công an nhân dân?

Theo Điều 14 Thông tư này trình tự, thủ tục làm việc với các bên có liên quan trong quá trình xác minh nội dung khiếu nại trong Công an nhân dân như sau:

1. Trường hợp kết quả xác minh thực tế khác với thông tin, tài liệu, bằng chứng do người khiếu nại, người bị khiếu nại cung cấp thì người giải quyết khiếu nại hoặc Tổ xác minh làm việc trực tiếp với người khiếu nại và người bị khiếu nại; trường hợp cần thiết thì mời cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan tham gia làm việc.

2. Nội dung làm việc phải được lập thành biên bản, ghi rõ thời gian, địa điểm, thành phần tham gia, nội dung, ý kiến của những người tham gia, những nội dung đã được thống nhất, những vấn đề còn ý kiến khác nhau và có chữ ký của các bên. Biên bản được lập thành ít nhất ba bản, mỗi bên giữ một bản.

Trân trọng!

Mạc Duy Văn

Công an nhân dân
Hỏi đáp mới nhất về Công an nhân dân
Hỏi đáp Pháp luật
Hệ số lương mới công an 2024 là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Các chỉ số đặc thù tuyển sinh vào Công an nhân dân là gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Điều kiện liên thông đại học công an năm 2024 là gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Bao lâu lên Thiếu tá công an?
Hỏi đáp Pháp luật
Tiêu chuẩn sức khỏe để thi vào các trường Công an chính quy năm 2024 là gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Học viện cảnh sát nhân dân tuyển sinh từ các tỉnh thành nào trong kỳ tuyển sinh đại học 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Pc09 là phòng gì? Hạn tuổi phục vụ cao nhất của hạ sĩ quan, sĩ quan Công an nhân dân được quy định như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Phòng PC10 là phòng gì? Sĩ quan Công an nhân dân có các chức vụ cơ bản nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Xe cảnh sát Việt Nam tuần tra kiểm soát có đặc điểm gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Học công an thi khối nào năm 2024?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Công an nhân dân
441 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Công an nhân dân
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào