09:17 | 16/06/2022
Loading...

Thực hiện công chứng giấy tờ cho người bị tạm giam ở địa điểm nào?

Thực hiện công chứng giấy tờ cho người bị tạm giam ở đâu? Lời chứng của Công chứng viên trong văn bản công chứng như thế nào? Chào ban biên tập, gia đình tôi có bán mảnh đất cấp cho hộ gia đình nhưng anh trai tôi đang bị tạm giam và giấy tờ bán đất cần công chứng gấp để bán thì có được xin phép ra khỏi nơi giam giữ để đi công chứng được không? Nếu không xin ra được thì phải làm sao? Nhờ ban biên tập tư vấn giúp.

Thực hiện công chứng giấy tờ cho người bị tạm giam ở đâu?

Căn cứ Điều 44 Luật Công chứng 2014 quy định về địa điểm công chứng như sau:

1. Việc công chứng phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

Như vậy, người đang bị tạm giam có thể yêu cầu việc công chứng thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng. Trường hợp anh bạn đang bị tạm giam không được ra khỏi nơi giam giữ thì có thể yêu cầu Công chứng viên tới nơi giam giữ để thực hiện công chứng giấy tờ theo quy định.

Lời chứng của Công chứng viên trong văn bản công chứng như thế nào?

Theo Điều 46 Luật Công chứng 2014 quy định về lời chứng của công chứng viên như sau:

1. Lời chứng của công chứng viên đối với hợp đồng, giao dịch phải ghi rõ thời điểm, địa điểm công chứng, họ, tên công chứng viên, tên tổ chức hành nghề công chứng; chứng nhận người tham gia hợp đồng, giao dịch hoàn toàn tự nguyện, có năng lực hành vi dân sự, mục đích, nội dung của hợp đồng, giao dịch không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ trong hợp đồng, giao dịch đúng là chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của người tham gia hợp đồng, giao dịch; trách nhiệm của công chứng viên đối với lời chứng; có chữ ký của công chứng viên và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

2. Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết mẫu lời chứng của công chứng viên đối với hợp đồng, giao dịch.

Trân trọng!

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào