09:20 | 16/06/2022
Loading...

Có được nhờ mang thai hộ khi vợ chồng đã có con không? Con phải có nghĩa vụ gì đối với cha, mẹ già yếu?

Có được nhờ mang thai hộ khi vợ chồng đã có con? Con có nghĩa vụ gì đối với cha, mẹ già yếu? Vợ chồng đã ly thân có được đem con về nuôi? 

Có được nhờ mang thai hộ khi vợ chồng đã có con?

Vợ chồng tôi đã sinh được một người con gái, sau sinh vợ tôi được bác sĩ bảo là không thể mang thai được nữa. Hiện nay vợ chồng tôi muốn nhờ người mang thai hộ để kiếm con trai thì có được hay không? Nhờ tư vấn. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về điều kiện nhờ người mang thai hộ, cụ thể như sau:

Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

Vợ chồng đang không có con chung;

- Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Theo quy định này thì vợ chồng phải đang không có con chung. Trường hợp của bạn, vợ chồng bạn đã có con chung cho nên không đáp ứng điều kiện quy định nêu trên. Như vậy, vợ chồng bạn không thể nhờ người mang thai hộ được.

Con có nghĩa vụ gì đối với cha, mẹ già yếu?

Xin hỏi, ba mẹ tôi bây giờ già yếu, không còn tài sản, không có khả năng lao động thì vợ chồng anh hai tôi phải có trách nhiệm với ba mẹ tôi không? Vợ chồng anh hai tôi đang ở nhà riêng.

Trả lời:

Theo Khoản 2 Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của con cái. Theo đó:

Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Ngoài ra, Điều 111 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của con đối với cha, mẹ như sau:

Con đã thành niên không sống chung với cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Như vậy, anh hai bạn và bạn có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ. Đồng thời cấp dưỡng cho cha mẹ khi cha mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ chồng đã ly thân có được đem con về nuôi? 

Dạ thưa luật sư em và chồng em ly thân được 3 năm nhưng con em gửi cho bà nội nhưng rồi chồng em có con với người khác và công khai như vậy em có thể đem con em về nuôi dưỡng khi bà nội không đồng ý được không ạ?

Trả lời:

Điều 69 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định:

Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

...

Như vậy, cha mẹ có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc con, ở đây dù vợ chồng bạn có ly thân hay không thì bà nội cũng không có quyền can thiệp, cản trở việc nuôi con của bạn. Do đó, bạn nên nói chuyện nghiêm túc với chồng bạn về việc nuôi con vì dù sao anh ta cũng có người tình mới và đã có con, về lâu dài sẽ không tốt cho bạn và con, bạn có thể khởi kiện ly hôn và giành quyền nuôi con vì bạn đang có lợi thế hơn chồng mình, khi đó chồng sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Trân trọng!

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào