10:12 | 30/05/2022
Loading...

Chủ hộ kinh doanh có được dùng tài khoản ngân hàng của người khác để giao dịch không?

Chủ hộ kinh doanh có được dùng tài khoản ngân hàng của người khác để giao dịch hay không? Sử dụng tài khoản thanh toán được quy định như thế nào? Tôi là chủ hộ kinh doanh, vì một số lý do nên tôi muốn sử dụng tài khoản ngân hàng của em gái tôi để giao dịch với khách hàng. Tài khoản này tôi cũng muốn dùng để nộp thuế luôn. Vậy tôi có thể dùng tài khoản ngân hàng của em gài tôi để thực hiện các công việc này không? Xin cảm ơn!

Chủ hộ kinh doanh có được dùng tài khoản ngân hàng của người khác để giao dịch hay không?

Căn cứ Điều 4 Thông tư 23/2014/TT-NHNN được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN quy định về ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán như sau:

1. Chủ tài khoản thanh toán được ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản thanh toán của mình.

2. Việc ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán phải bằng văn bản và được thực hiện theo quy định của pháp luật về ủy quyền.

3. Để ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán, chủ tài khoản phải gửi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản văn bản ủy quyền kèm bản đăng ký mẫu chữ ký và bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người được ủy quyền (trường hợp bản sao không có chứng thực thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu).

Theo đó, em gái bạn có thể ủy quyền cho bạn sử dụng tài khoản thanh toán. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thể dùng tài khoản ngân hàng của mẹ để thực hiện các công việc giao dịch với khách hàng và nộp thuế. Ngoài ra, để ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán, em gái bạn phải gửi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản văn bản ủy quyền kèm bản đăng ký mẫu chữ ký và bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của bạn (trường hợp bản sao không có chứng thực thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu).

Sử dụng tài khoản thanh toán

Căn cứ Điều 10 Thông tư trên quy định về việc sử dụng tài khoản thanh toán như sau:

1. Tài khoản thanh toán mở tại Ngân hàng Nhà nước được sử dụng để nộp, rút tiền mặt, phát hành séc, hạch toán, theo dõi và thực hiện các lệnh thanh toán qua các hệ thống thanh toán do Ngân hàng Nhà nước tổ chức và vận hành, thanh toán từng lần qua tài khoản và các dịch vụ thanh toán khác do Ngân hàng Nhà nước cung ứng.

2. Tài khoản thanh toán của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mở tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước được sử dụng để thực hiện các giao dịch thanh toán khi tham gia nghiệp vụ thị trường mở, mua bán công cụ chuyển nhượng, trái phiếu Chính phủ, tín phiếu Kho bạc Nhà nước, tín phiếu Ngân hàng Nhà nước và các hoạt động khác trên thị trường tiền tệ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Chủ hộ kinh doanh

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào