14:08 | 23/05/2022
Loading...

Ký hợp đồng đặt cọc nhờ người khác mua đất được hay không?

Ký hợp đồng đặt cọc nhờ người khác mua đất được không? Quyền và nghĩa vụ của bên đặt cọc như thế nào? Tôi có ký kết hợp đồng đặt cọc với Tâm và có đặt cọc một số tiền. Nội dung của hợp đồng đặt cọc như sau: Tôi nhờ anh Tâm lấy 3 lô đất. Nếu đến cuối tháng mà Tâm không lấy được đất giao cho tôi thì phải chịu phạt cọc là số tiền tôi cọc. Đến cuối tháng, anh Tâm không yêu cầu được bên cchủ sở hữu bán đất cho tôi. Vậy trong trường hợp trên, hợp đồng đặt cọc giữa tôi và anh Tâm có giá trị không và tôi được phạt cọc anh Tâm không? Xin cảm ơn!

Ký hợp đồng đặt cọc nhờ người khác mua đất được không?

Căn cứ Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đặt cọc như sau:

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo đó, bạn đã ký hợp đồng đặt cọc với anh Tâm với một số tiền đặt cọc nhằm mục đích để anh Tâm lấy được 3 lô đất. Giao dịch này có thể thực hiện được, không trái pháp luật. Do vậy, hợp đồng đặt cọc giữa bạn và anh A là hợp đồng có giá trị.

Như vậy, anh A đã không thực hiện việc lấy được 3 lô đất theo đúng thời gian được ghi trên hợp đồng, nên bạn có quyền phạt cọc anh Tâm và anh Tâm sẽ phải trả lại bạn đúng một khoản tiền tương đương khoản tiền cọc.

Quyền và nghĩa vụ của bên đặt cọc

Căn cứ Khoản 1 Điều 38 Nghị định 21/2021/NĐ-CP quy định về quyền và nghĩa vụ của bên đặt cọc như sau:

1. Bên đặt cọc, bên ký cược có quyền, nghĩa vụ:

a) Yêu cầu bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược ngừng việc khai thác, sử dụng hoặc xác lập giao dịch dân sự đối với tài sản đặt cọc, tài sản ký cược; thực hiện việc bảo quản, giữ gìn để tài sản đặt cọc, tài sản ký cược không bị mất giá trị hoặc giảm sút giá trị;

b) Trao đổi, thay thế tài sản đặt cọc, tài sản ký cược hoặc đưa tài sản đặt cọc, tài sản ký cược tham gia giao dịch dân sự khác trong trường hợp được bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược đồng ý;

c) Thanh toán cho bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược chi phí hợp lý để bảo quản, giữ gìn tài sản đặt cọc, tài sản ký cược.

Chi phí hợp lý quy định tại điểm này là khoản chi thực tế cần thiết, hợp pháp tại thời điểm chi mà trong điều kiện bình thường bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược phải thanh toán để đảm bảo tài sản đặt cọc, tài sản ký cược không bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

d) Thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu tài sản hoặc thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật để bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược được sở hữu tài sản đặt cọc, tài sản ký cược quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

đ) Quyền, nghĩa vụ khác theo thỏa thuận hoặc do Bộ luật Dân sự, luật khác liên quan quy định.

Trân trọng!

Tạ Thị Thanh Thảo

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào