11:47 | 24/05/2022
Loading...

Kết quả khám sức khỏe tiền hôn nhân có được giữ bí mật hay không?

Kết quả khám sức khỏe tiền hôn nhân có được giữ bí mật? Những đối tượng nào cần được vận động đi kiểm tra sức khoẻ trước khi có ý định sinh con? Em và người yêu em đang chuẩn bị kết hôn, tụi em đang có ý định sẽ đi khám sức khỏe tiền hôn nhân? Anh chị cho em hỏi cơ sở khám chữa bệnh có bảo vệ kết quá khám sức khỏe của em hay không? Nhờ anh chị tư vấn. Cảm ơn anh chị. 

Kết quả khám sức khỏe tiền hôn nhân có được giữ bí mật không?

Tại Điều 25 Nghị định 104/2003/NĐ-CP có quy định về kiểm tra sức khoẻ trước khi đăng ký kết hôn như sau:

1. Khuyến khích nam, nữ kiểm tra sức khoẻ trước khi đăng ký kết hôn bao gồm những nội dung liên quan đến bệnh di truyền; bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV/AIDS.

2. Cơ sở thực hiện kiểm tra sức khoẻ thông báo kết quả kiểm tra và tư vấn về ảnh hưởng của bệnh đối với sức khoẻ cho cả hai bên nam, nữ; bảo đảm bí mật của kết quả kiểm tra sức khoẻ theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định hiện hành, kết quả khám sức khỏe tiền hôn nhân (kiểm tra sức khoẻ trước khi đăng ký kết hôn) sẽ được bảo đảm bí mật.

Những đối tượng nào cần được vận động đi kiểm tra sức khoẻ trước khi có ý định sinh con?

Tại Điều 26 Nghị định 104/2003/NĐ-CP có quy định về những đối tượng nào cần được vận động đi kiểm tra sức khoẻ trước khi có ý định sinh con như sau:

1. Những người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh tâm thần, bệnh di truyền, người có nguy cơ bị khuyết tật về gen; người bị nhiễm chất độc hóa học; người thường xuyên tiếp xúc với hoá chất độc hại và các bệnh lây nhiễm cần được vận động đi kiểm tra sức khoẻ trước khi có ý định sinh con.

2. Cơ quan Dân số, Gia đình và Trẻ em cấp xã, phường có trách nhiệm tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện cho những người có nguy cơ cao về bệnh di truyền đi kiểm tra bệnh di truyền.

3. Cơ sở thực hiện kiểm tra sức khỏe và bệnh di truyền có trách nhiệm thông báo kết quả kiểm tra, tư vấn cho người được kiểm tra hoặc người trong gia đình của người được kiểm tra về ảnh hưởng của bệnh tật đối với việc sinh con, nuôi con và bảo đảm bí mật kết quả kiểm tra theo quy định của pháp luật.

Theo đó, những người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh tâm thần, bệnh di truyền, người có nguy cơ bị khuyết tật về gen; người bị nhiễm chất độc hóa học; người thường xuyên tiếp xúc với hoá chất độc hại và các bệnh lây nhiễm sẽ được vận động đi kiểm tra sức khoẻ trước khi có ý định sinh con.

Trân trọng!

Huỳnh Minh Hân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào