16:25 | 30/06/2022
Loading...

Thời điểm hợp đồng tặng cho nhà ở thương mại có hiệu lực là khi nào?

Thời điểm hợp đồng tặng cho nhà ở thương mại có hiệu lực là khi nào? Nhà ở thương mại đang cho thuê được tặng cho thì hợp đồng thuê có chấm dứt? Tôi có xây nhà để cho thuê, không biết là thời điểm mà tôi làm hợp đồng thì hợp đồng có hiệu lực ngay hay thời điểm ra công chứng hợp đồng mới có hiệu lực? Ngoài ra, trường hợp nhà này tôi đang cho thuê nhưng tôi muốn tặng cho người thân thì hợp đồng này có chấm dứt không hay vẫn có thể cho thuê đến hết hợp đồng?

Thời điểm hợp đồng tặng cho nhà ở thương mại có hiệu lực là khi nào?

Căn cứ Điều 122 Luật Nhà ở 2015 quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở như sau:

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

3. Văn bản thừa kế nhà ở được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.

4. Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì hợp đồng tặng cho nhà ở thương mại bắt buộc phải công chứng và hợp đồng tặng cho nhà ở thương mại bắt đầu có hiệu lực là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

Nhà ở thương mại đang cho thuê được tặng cho thì hợp đồng thuê có chấm dứt?

Căn cứ theo Điều 138 Luật Nhà ở 2015 quy định về việc tặng cho nhà ở đang cho thuê như sau:

1. Chủ sở hữu nhà ở đang cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết trước về việc tặng cho nhà ở.

2. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê nhà ở đến hết hạn hợp đồng thuê nhà đã ký với bên tặng cho, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Theo đó, trong trường hợp chủ sở hữu nhà ở cho thuê tặng cho nhà thì hợp đồng vẫn sẽ được tiếp tục cho đến khi hết hạn hợp đồng trừ khi có thỏa thuận khác giữa hai bên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hợp đồng tặng cho nhà ở

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào