14:31 | 10/05/2022
Loading...

Việc tạm đình chỉ vụ án trong giai đoạn truy tố khi có kết luận giám định xác định bị can bị bệnh tâm thần quy định ra sao?

Việc tạm đình chỉ vụ án trong giai đoạn truy tố khi có kết luận giám định tư pháp xác định bị can bị bệnh tâm thần được quy định ra sao? Tạm đình chỉ vụ án trong giai đoạn truy tố khi bị can bỏ trốn mà không biết rõ bị can đang ở đâu và đã hết thời hạn quyết định việc truy tố được quy định như thế nào? Nhờ anh chị giúp đỡ. Cảm ơn anh chị.

Việc tạm đình chỉ vụ án trong giai đoạn truy tố khi có kết luận giám định tư pháp xác định bị can bị bệnh tâm thần được quy định ra sao?

Tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư liên tịch 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP có quy định về việc tạm đình chỉ vụ án trong giai đoạn truy tố khi có kết luận giám định tư pháp xác định bị can bị bệnh tâm thần như sau:

1. Trường hợp có căn cứ tạm đình chỉ vụ án theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 247 Bộ luật Tố tụng hình sự thì Viện kiểm sát ra quyết định tạm đình chỉ vụ án cùng với quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh tâm thần hoặc khi cơ quan có thẩm quyền kết luận tình trạng bệnh hiểm nghèo của bị can.

Tạm đình chỉ vụ án trong giai đoạn truy tố khi bị can bỏ trốn mà không biết rõ bị can đang ở đâu và đã hết thời hạn quyết định việc truy tố

Tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP có quy định về vấn đề tạm đình chỉ vụ án trong giai đoạn truy tố khi bị can bỏ trốn mà không biết rõ bị can đang ở đâu và đã hết thời hạn quyết định việc truy tố như sau:

2. Trường hợp có căn cứ tạm đình chỉ vụ án theo quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 247 Bộ luật Tố tụng hình sự thì trước khi hết thời hạn quyết định việc truy tố, Viện kiểm sát xem xét việc quyết định tạm đình chỉ vụ án hoặc gia hạn thời hạn quyết định việc truy tố.

Trân trọng!

Huỳnh Minh Hân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào