15:09 | 28/05/2022
Loading...

Người quản lý tài sản có phải xin ý kiến người sở hữu khi cải tạo nhà ở không? Chủ sở hữu nhà ở có nghĩa vụ gì khi cải tạo nhà?

Người quản lý tài sản có phải xin ý kiến người sở hữu khi cải tạo nhà ở không? Chủ sở hữu nhà ở có nghĩa vụ gì khi cải tạo nhà? Tôi đang là người được giao quản ý nhà ở nhưng tôi thấy nhà ở xuống cấp muốn cải tạo thì tôi có phải xin ý kiến của chủ sở hữu không? Chủ sở hữu sẽ có nghĩa vụ gì không khi cải tạo nhà?

Người quản lý tài sản có phải xin ý kiến người sở hữu khi cải tạo nhà ở không?

Căn cứ Điều 87 Luật Nhà ở 2014 quy định về việc cải tạo nhà ở như sau:

1. Chủ sở hữu nhà ở được cải tạo nhà ở thuộc sở hữu của mình; người không phải là chủ sở hữu nhà ở chỉ được cải tạo nhà ở nếu được chủ sở hữu đồng ý.

2. Việc cải tạo nhà ở phải thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng; trường hợp pháp luật quy định phải lập dự án để cải tạo nhà ở thì phải thực hiện theo dự án được phê duyệt. Đối với nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc cải tạo nhà ở còn phải thực hiện theo quy định tại Điều 90 của Luật này.

3. Đối với nhà ở quy định tại khoản 1 Điều 79 của Luật này thì việc cải tạo còn phải tuân theo quy định của pháp luật về quy hoạch, kiến trúc, quản lý di sản văn hóa; trường hợp pháp luật có quy định phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trước khi cải tạo thì chủ sở hữu, cơ quan quản lý nhà ở phải thực hiện theo văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

4. Đối với nhà biệt thự cũ thuộc danh mục quy định tại khoản 1 Điều 79 của Luật này thì còn phải tuân thủ các quy định sau đây:

a) Không được làm thay đổi nguyên trạng ban đầu của nhà biệt thự;

b) Không được phá dỡ nếu chưa bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ theo kết luận kiểm định của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh; trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại thì phải theo đúng kiến trúc ban đầu, sử dụng đúng loại vật liệu, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao của nhà biệt thự cũ;

c) Không được tạo thêm kết cấu để làm tăng diện tích hoặc cơi nới, chiếm dụng không gian bên ngoài nhà biệt thự.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì trong trường hợp bạn là người quản lý tài sản thì bạn không phải chủ sở hữu dó đó để cải tạo lại nhà ở bạn buộc phải có sự đồng ý của chủ sở hữu tài sản.

Chủ sở hữu nhà ở có nghĩa vụ gì khi cải tạo nhà?

Theo Khoản 2 Điều 88 Luật Nhà ở 2014 quy định về nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở như sau:

Chủ sở hữu nhà ở có các nghĩa vụ sau đây trong việc bảo trì, cải tạo nhà ở:

a) Chấp hành quy định của pháp luật về bảo trì cải tạo nhà ở; tạo điều kiện cho các chủ sở hữu nhà ở khác thực hiện việc bảo trì, cải tạo nhà ở của họ;

b) Bồi thường cho người khác trong trường hợp gây thiệt hại;

c) Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của luật.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Sở hữu nhà ở

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào