14:27 | 06/05/2022
Loading...

Khi bên bán giao hàng thừa hàng thì có được yêu cầu trả tiền hàng thừa này không?

Khi giao hàng thừa có được nhận tiền phần hàng thừa không? Nghĩa vụ thanh toán tiền hàng của bên mua hàng? Công ty tôi và công ty A hai bên thỏa thuận về việc công ty bán cho công ty A từ 1000-2000 tấn thép. Sau khi thỏa thuận, hai bên thống nhất số lượng hàng hóa được thực hiện mua bán là 1000 tấn. Công ty tôi được biết, trong quá trình giao nhận công ty A ủy quyền cho công ty X nhận hàng và chuyển tiếp hàng cho công ty Y. Theo biên bản giám định khối lượng khối lượng do bên công ty giám định hàng hải lập thì khối lượng thép là 1,286 tấn. Công ty X ký nhận đủ cả số hàng thừa và giao tiếp cho công ty Y đúng số lượng hàng trên. Công ty A đã xuất hóa đơn thanh toán phí vận chuyển cho công ty X với tiền thanh toán vận chuyển 1,286 tấn thép, và xuất hóa đơn cho công ty Y với số lượng hàng là 1,286 tấn. Khi chúng tôi đòi tiền hàng thì công ty A cho rằng mới biết và không chấp nhận thanh toán tiền hàng gia dư. Vậy cho tôi hỏi công ty tôi kiện công ty A trả số tiền hàng dư này có cơ sở không?

Khi giao hàng thừa có được nhận tiền phần hàng thừa không?

Căn cứ Điều 43 Luật Thương mại 2005 quy định về giao thừa hàng như sau:

Trường hợp bên bán giao thừa hàng thì bên mua có quyền từ chối hoặc chấp nhận số hàng thừa đó.

2. Trường hợp bên mua chấp nhận số hàng thừa thì phải thanh toán theo giá thoả thuận trong hợp đồng nếu các bên không có thỏa thuận khác.

Khi công ty bạn giao thừa hàng thì công ty A có quyền từ chối hoặc chấp nhận số hàng thừa này. Vì vậy ngay tại thời điểm giao hàng, nếu không đồng ý nhận số lượng hàng này công ty A có quyền từ chối và yêu cầu công ty bạn chuyển hàng thừa về. Nhưng công ty X được ủy quyền đã ký nhận đủ cả số hàng thừa, không phản hồi và chuyển tiếp cho công ty Y . Công ty A đã xuất hóa đơn gồm số lượng hàng dư và thanh toán phí cho công ty X. Công ty A đã mặc nhiên chấp nhận số lượng hàng thừa và đã sử dụng số lượng hàng thừa này cho một đơn vị khác. Công ty A nói không biết việc nhận hàng thừa là không có cơ sở.
Vì vậy, công ty bạn kiện đòi số tiền hàng thừa này là có cơ sở.

Nghĩa vụ thanh toán tiền hàng của bên mua hàng?

Căn cứ Điều 50 Luật trên quy định về thanh toán như sau:

1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền mua hàng và nhận hàng theo thỏa thuận.

2. Bên mua phải tuân thủ các phương thức thanh toán, thực hiện việc thanh toán theo trình tự, thủ tục đã thỏa thuận và theo quy định của pháp luật.

3. Bên mua vẫn phải thanh toán tiền mua hàng trong trường hợp hàng hoá mất mát, hư hỏng sau thời điểm rủi ro được chuyển từ bên bán sang bên mua, trừ trường hợp mất mát, hư hỏng do lỗi của bên bán gây ra.

Trân trọng!

Tạ Thị Thanh Thảo

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào