10:35 | 04/05/2022
Loading...

Bồi thường diện tích đất thu hồi dựa trên giấy chứng nhận hay ở trên thực tế?

Bồi thường diện tích đất thu hồi dựa trên giấy chứng nhận hay trên thực tế? Kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư? Mức bồi thường đối với nhà, công trình xây dựng thuộc sở hữu Nhà nước?

Bồi thường diện tích đất thu hồi dựa trên giấy chứng nhận hay trên thực tế?

Chuyện là 500 m2 đất nông nghiệp nhà tôi có sổ đỏ hẳn hoi nằm trong vùng quy hoạch của Nhà nước nên bị thu hồi và có bồi thường. Tuy nhiên, khi thực hiện đo đạc thì thực tế chỏ còn 350 m2, do đó mà phía bên Nhà nước chỉ bồi thường cho chúng tôi dựa trên thực tế diện tích đất đo đạc được, tôi không hài lòng lắm, nên nhờ Ban tư vấn cho tôi hỏi: Nhà nước bồi thường diện tích đất thu hồi dựa trên giấy chứng nhận hay trên thực tế đo đạc được?

Trả lời: Tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, có quy định:

Trường hợp thu hồi đất mà diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) thì được bồi thường theo quy định sau đây:

1. Nếu diện tích đo đạc thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

...

Như vậy, với trường hợp của bạn thì theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 500 m2 nhưng trên thực tế khi đo đạc để bồi thường lại chỉ đo được 350 m2. Do vậy, theo nguyên tắc bồi thường của pháp luật thì trường hợp này bạn sẽ được bồi thường trên diện tích thực tế đo đạc được đó là 350 m2.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Chào anh chị, tôi đang tìm hiểu về thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Anh chị cho tôi biết kinh phí bồi thường hỗ trợ gồm những gì? Thẩm quyền do ai phê duyệt và thực hiện nguồn kinh phí của các cấp như thế nào? Mong anh chị tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Tại Khoản 1 Điều 32 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy đinh:

- Kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư gồm: Tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với đất thu hồi để thực hiện dự án đầu tư, chi phí bảo đảm cho việc tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và các khoản chi phí khác.

Việc xác định tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tại Điều 13 Thông tư 37/2014/TT-BTNMT, Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước khi trình Ủy ban nhân dân cùng cấp phê duyệt.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 32 Nghị định 47/2014/NĐ-CP, kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án được quy định như sau:

a) Kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được tính vào kinh phí thực hiện dự án đầu tư;

b) Bộ, ngành có trách nhiệm bảo đảm kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội; chấp thuận, quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ nhưng do Bộ, ngành thực hiện và các dự án do Bộ, ngành làm chủ đầu tư;

c) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm bảo đảm kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh;

d) Trường hợp chủ đầu tư tự nguyện ứng trước tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì có trách nhiệm bảo đảm kinh phí thực hiện các dự án không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này.

Trên đây là nội dung tư vấn về kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Mức bồi thường đối với nhà, công trình xây dựng thuộc sở hữu Nhà nước

Chào anh chị, tôi có một chút thắc mắc cần được giải đáp, gia đình tôi đang sống trong căn nhà thuộc sở hữu nhà nước, sau khi nhận nhà gia đình tôi đã cải tạo và nâng cấp ngôi nhà? Cho tôi hỏi nếu nhà nước thu hồi và phá dỡ thì có được bồi thường gì không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi? Cảm ơn anh chị.

Trả lời: Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

"1. Người đang sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước (nhà thuê hoặc nhà do tổ chức tự quản) nằm trong phạm vi thu hồi đất phải phá dỡ, thì người đang thuê nhà không được bồi thường đối với diện tích nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước và diện tích cơi nới trái phép, nhưng được bồi thường chi phí tự cải tạo, sửa chữa, nâng cấp; mức bồi thường do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

2. Người đang sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước bị phá dỡ được thuê nhà ở tại nơi tái định cư; giá thuê nhà là giá thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; nhà thuê tại nơi tái định cư được Nhà nước bán cho người đang thuê theo quy định của Chính phủ về bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê; trường hợp đặc biệt không có nhà tái định cư để bố trí thì được hỗ trợ bằng tiền để tự lo chỗ ở mới; mức hỗ trợ bằng 60% giá trị đất và 60% giá trị nhà đang thuê."

Như vậy, theo quy định trên khi nhà nước tiến hành thu hồi thì người đang thuê nhà không được bồi thường diện tích đất, nhưng được bồi thường chi phí cải tạo, sửa chữa, nâng cấp. Bên cạnh đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ tái định cư cho những hộ dân bị thu hồi đất, trong trường hợp không có nhà tái định cư thì được hỗ trợ tiền tự lo chỗ ở mới, mức hỗ trợ bằng 60% giá trị đất và 60% giá trị nhà đang thuê.

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến mức hỗ trợ bồi thường nhà, công trình thuộc sở hữu Nhà nước.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thu hồi đất

Lê Bảo Y

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào