09:08 | 09/07/2022
Loading...

Mua nhà chung cư có được bảo hành hay không? Có nên mua nhà ở là chung cư khi chưa khởi công xây dựng không?

Thanh toán khi mua nhà ở chung cư đang xây dựng chưa hoàn thành được quy định như thế nào? Mua nhà chung cư có được bảo hành hay không? Có nên mua nhà ở là chung cư khi chưa khởi công xây dựng không?

Thanh toán khi mua nhà ở chung cư đang xây dựng chưa hoàn thành được quy định như thế nào?

Thanh toán khi mua nhà ở chung cư đang xây dựng chưa hoàn thành được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập,tôi là Đức Quyền, hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là tôi đang có nhu cầu mua nhà chung cư tại Ba Đình, Hà Nội. Chung cư mà tôi đang có ý định mua đó, hiện nay đang trong quá trình xây dựng chưa hoàn thành. Vậy cho tôi hỏi việc thanh toán nhà ở là chung cư đang xây dựng trong tương lai mới hoàn thành được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Theo quy định tại Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, có quy định về thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai như sau:

- Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

- Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

Như vậy, nếu mua nhà ở hình thành trong tương lai bên mua được thực hiện việc thanh toán nhiều lần, tuỳ theo tiến độ của dự án. Nhưng lần đầu tiên thanh toán không quá 30% giá trị của hợp đồng, khi chưa ban giao nhà thì việc thanh toán không quá 70% giá trị hợp đồng. Và khi bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, thì bên thuê mua không được thu quá 95% giá trị của hợp đồng.

Trên đây là nội dung về thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và một số văn bản pháp luật có liên quan khác.

Mua nhà chung cư có được bảo hành hay không?

Tôi có đăng ký mua một căn hộ chung cư bình dân tại một dự án xây dựng tại Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, do một công ty trên thành phố về làm Chủ đầu tư. Vì ở chung cư nên tôi cũng muốn tìm hiểu một số vấn đề. Cụ thể là tôi thấy người ta mua gì thì cũng được bảo hành. Vậy trường hợp tôi mua nhà chung cư thuộc dự án của chủ đầu tư theo hợp đồng mua bán bất động sản thì có được bảo hành hay không?

Theo quy định của pháp luật hiên hành thì có nhiều loại hợp đồng kinh doanh bất động sản khác nhau. Trong đó, có hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng.

Hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì phải công chứng hoặc chứng thực.

Hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng phải có các nội dung chính được quy định cụ thể tại Điều 18 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, trong đó bao gồm điều khoản bảo hành đối với bất động sản là nhà, công trình xây dựng.

Mặt khác, Tại Điều 20 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về vấn đề bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán như sau:

- Bên bán có trách nhiệm bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán cho bên mua. Trường hợp nhà, công trình xây dựng đang trong thời hạn bảo hành thì bên bán có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị có trách nhiệm thực hiện việc bảo hành theo quy định của pháp luật về xây dựng.

- Thời hạn bảo hành nhà, công trình xây dựng thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng, nhà ở; trường hợp đã hết thời hạn bảo hành thì do các bên thỏa thuận.

Như vậy, căn cứ các quy định được trích dẫn trên đây thì bên bán có trách nhiệm bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán cho bên mua. Việc bảo hành nhà, công trình xây dựng được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng. Và thời hạn bảo hành nhà, công trình xây dựng được thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng, nhà ở.

Do đó: Đối với trường hợp mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì chủ đầu tư có nghĩa vụ, trách nhiệm bảo hành đối với bất động sản là căn hộ chung cư đã bán cho bạn. Việc bảo hành sẽ được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ. Còn thời hạn bảo hành nhà, công trình xây dựng được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Có nên mua nhà ở là chung cư khi chưa khởi công xây dựng không?

Chào Ban biên tập, tôi là Thu An, hiện tôi đang làm việc tại Thành phố, tôi có thắc mắc mong nhận phản hồi từ Ban biên tập, cụ thể: Gần đây tôi được chào mời mua nhà chung cư của một công ty bất động sản, qua tìm hiểu và trao đổi thì tôi được biết hiện tại dự án xây dựng có căn chung cư mà tôi có dự định mua đó hiện tại chưa được khởi công xây dựng. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi, với trường hợp của tôi như trên thì tôi có nên mua không? 

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, có quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh như sau:

- Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

- Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu dự án xây dựng nhà ở chung cư để được đưa vào kinh doanh buôn bán thì phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, trong đó có điều kiện về việc đã hoàn thiện xong phần móng và có biên bản nghiệm thu hoàn thành,còn nếu dự án chưa được xây dựng thi công trên thực tế thì rủ ro cho bên mua là rất lớn.

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Nhà chung cư

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào