11:26 | 22/04/2022
Loading...

Nhà đang trả góp có được chuyển nhượng cho người khác không? Giá mua bán nhà ở, giá chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại

Nhà đang trả góp có được chuyển nhượng cho người khác không? Giá mua bán nhà ở, giá chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại? Chủ đầu tư có được nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà đã bán cho khách hàng không?

Nhà đang trả góp có được chuyển nhượng cho người khác không?

Tôi có mua một căn nhà trả góp 7 năm, đã trả được 4 năm. Gần đây tôi có cần tiền để thực hiện dự án đầu tư. Cho hỏi tôi có thể chuyển nhượng lại căn nhà này cho người khác không? cảm ơn!

Trả lời:

- Căn cứ Khoản 2 Điều 125 Luật nhà ở 2014 quy định như sau:

+ Bên mua nhà ở trả chậm, trả dần chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

+ Trường hợp trong thời hạn trả chậm, trả dần mà bên mua nhà ở chết thì người thừa kế hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền, nghĩa vụ của bên mua nhà ở và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sau khi người thừa kế đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.

Như vậy, căn cứ quy định trên, về nguyên tắc, nhà bạn đang trả góp thì không được chuyển nhượng lại cho người khác. Tuy nhiên, nếu 03 bên có thỏa thuận về việc đồng ý chuyển nhượng thì bạn vẫn được chuyển nhượng nhà ở đang trả góp này sang cho người khác.

Giá mua bán nhà ở, giá chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại

Chào Ban biên tập, tôi là Đức Bảo hiện đang làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Tôi đang tìm hiểu quy định của phap luật những quy định liên quan về bất động sản. Nhưng có thắc mắc sau mong nhận được phản hồi. Cụ thể: Giá mua bán nhà ở, giá chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được quy định như thế nào?

Trả lời:

Giá mua bán nhà ở, giá chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được quy định tại Điều 124 Luật Nhà ở 2014, như sau:

Giá mua bán nhà ở, giá chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà ở, văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; trường hợp Nhà nước có quy định về giá mua bán nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

Như vậy, theo quy định trên thì giá mua bán nhà ở, giá chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại do bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng tự thỏa thuận và quyết định, vấn đề này được ghi nhận trong hợp đồng mua bán. Còn trong trường hợp nhà nước có quy định về giá mua bán thì bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện theo quy định đó.

Chủ đầu tư có được nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà đã bán cho khách hàng không?

Công ty tôi là chủ đầu tư, có ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với khách hàng. Sau đó công ty của ông có nhu cầu mua lại các căn hộ này mà không phải thanh lý hợp đồng mua bán. Xin hỏi, công ty tôi có thể ký văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán với khách hàng để mua lại các căn hộ đã bán không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở 2014 có nội dung quy định: 

Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư.

Đồng thời, tại Khoản 1, 2 Điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD quy định về điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, như sau:

- Tổ chức, cá nhân mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại có quyền chuyển nhượng tiếp hợp đồng này cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo thông tin bạn cung cấp thì giữa công ty bạn và khách hàng chỉ mới ở giai đoạn ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Khách hàng chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì được quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán này cho tổ chức, cá nhân khác. Tuy nhiên, tổ chức, cá nhân khác này không bao gồm bên bán là công ty bạn.

Như vậy, hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, giao dịch mua bán giữa chủ đầu tư và người mua chưa thực hiện xong thì bản thân chủ đầu tư vẫn đang là 1 bên trong giao dịch đó, chủ đầu tư không thể nhận chuyển nhượng hợp đồng với tư cách là bên mua để giao dịch với chính mình được. Còn sau khi đã làm xong xuôi mọi thủ tục, nhà ở đã thuộc quyền sở hữu của bên mua thì họ có quyền bán lại cho chủ đầu tư.

Trân trọng!

Mạc Duy Văn

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào