09:55 | 09/07/2022
Loading...

Mở văn phòng tại căn hộ chung cư có được hay không? Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư được xác định như thế nào?

Mở văn phòng tại căn hộ chung cư của chính mình có được không? Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư được xác định như thế nào? Hơp đồng mua căn hộ chung cư chưa xây dựng xong có được chuyển nhượng?

Mở văn phòng tại căn hộ chung cư của chính mình có được không?

Xin hỏi, tôi ở Hà Nội có câu hỏi là: Có được mở văn phòng tại căn hộ chung cư của chính mình được không?

Trả lời:

Căn cứ Điều 6 Luật nhà ở 2014 có quy định:

Nghiêm cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, có thể thấy với các quy định nêu trên, việc mở văn phòng tại căn hộ chung cư là trái luật. Nếu cố tình vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư được xác định như thế nào?

Tôi được biết theo quy định pháp luật hiện hành thì, chủ sở hữu căn hộ chung cư sẽ phải nộp 2% giá trị căn hộ để sử dụng vào mục đích bảo trì căn hộ chung cư. Vậy Ban biên tập cho hỏi. Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư được xác định như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điểu 108 Luật Nhà ở 2014, có quy định:

..
Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng, trừ phần diện tích thuộc sở hữu chung thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.
...
Như vậy, đối với phần diện tích mà chủ đầu tư không bán mà bên chủ đầu tư giữ lại sử dụng vào các mục đích như cho thuê diện tích đó làm trung tâm thương mai hay mục đích khác thì chủ đầu tư cũng phải đóng 2% giá trị căn hộ đối với phần diện tích được giữ lại đó (giá trị căn hộ đó được xác định bằng giá bán căn hộ cao nhất của nhà chung cư)

Hơp đồng mua căn hộ chung cư chưa xây dựng xong có được chuyển nhượng?

Tôi đặt mua 01 căn hộ chung cư tại 01 dự án xây dựng căn hộ cao cấp đang trong quá trình thi công. Tôi đã thanh toán hết 100% số tiền mua nhà trong 1 lần. Xin hỏi bây giờ tôi muốn chuyển nhượng căn hộ trên khi chưa có giấy chứng nhận được không?

Trả lời:

Theo như nội dung bạn cung cấp có thể thấy rằng đây là quan hệ dân sự với đối tượng là nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó chúng tôi sẽ đưa ra hướng tư vấn xoay quanh đối tượng này.

Căn cứ Khoản 19 Điều 3 Luật nhà ở 2014 quy định về nhà ở hình thành trong tương lai như sau:

- Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Đồng thời căn cứ Điều 59 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai như sau:

1. Bên mua, bên thuê mua có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được lập thành văn bản, có xác nhận của chủ đầu tư vào văn bản chuyển nhượng.

2. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bên mua, bên thuê mua nhà ở với chủ đầu tư. Chủ đầu tư có trách nhiệm tạo điều kiện cho các bên trong việc chuyển nhượng hợp đồng và không được thu bất kỳ khoản chi phí nào liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng.

3. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở cuối cùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

4. Việc chuyển nhượng hợp đồng quy định tại Điều này không áp dụng đối với hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở xã hội.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy, khi chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, bạn có thể chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư trên.

Trân trọng!

 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nhà chung cư

Mạc Duy Văn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào