16:25 | 19/04/2022
Loading...

Thanh niên tình nguyện đang thực hiện nhiệm vụ bị chết thì có được hỗ trợ mai táng hay không?

Thanh niên tình nguyện đang thực hiện nhiệm vụ bị chết thì có được hỗ trợ mai táng? Tôi đang là cán bộ Đoàn tại một địa phương, vấn đề tôi hỏi tuy không mong muốn xảy ra nhưng cần phải biết để thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Mong anh chị tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn.

Thanh niên tình nguyện đang thực hiện nhiệm vụ bị chết thì có được hỗ trợ mai táng?

Tại Khoản 5 Điều 11 Nghị định 17/2021/NĐ-CP có quy định về chính sách đối với thanh niên tình nguyện trong quá trình hoạt động tình nguyện như sau:

5. Thanh niên tình nguyện trong khi đang thực hiện nhiệm vụ bị chết thì được hỗ trợ mai táng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Trường hợp thanh niên tình nguyện không tham gia bảo hiểm xã hội thì được cơ quan, tổ chức, đơn vị, tổ chức hoạt động tình nguyện hỗ trợ mai táng và phương tiện đưa về quê quán hoặc gia đình theo yêu cầu của thân nhân.

Căn cứ theo quy định hiện hành, thanh niên tình nguyện trong khi đang thực hiện nhiệm vụ bị chết thì được hỗ trợ mai táng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội hoặc được cơ quan, tổ chức, đơn vị, tổ chức hoạt động tình nguyện hỗ trợ mai táng và phương tiện đưa về quê quán hoặc gia đình theo yêu cầu của thân nhân.

Đang thực hiện nhiệm vụ tình nguyện bị tai nạn nhưng không tham gia bảo hiểm xã hội thì được hưởng chính sách?

Tại Khoản 6 Điều 11 Nghị định 17/2021/NĐ-CP có quy định chính sách đối với thanh niên tình nguyện trong quá trình hoạt động tình nguyện như sau:

6. Thanh niên không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc và chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tình nguyện bị tai nạn thì được cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức hoạt động tình nguyện bảo đảm các chính sách sau đây:

a) Trường hợp bị tai nạn dẫn đến suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hỗ trợ tối thiểu một nửa chi phí cứu chữa, phục hồi sức khỏe, phục hồi chức năng bị suy giảm;

b) Trường hợp bị tai nạn dẫn đến suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì ngoài chế độ hỗ trợ được hưởng theo quy định tại điểm a Khoản này còn được hưởng trợ cấp một lần với số tiền tối thiểu là 5.000.000 đồng, sau đó cứ suy giảm thêm 01% thì được tăng thêm tối thiểu là 1.000.000 đồng;

c) Trường hợp bị chết do tai nạn lao động thì được trợ cấp một lần với số tiền tối thiểu là 50.000.000 đồng.

Căn cứ theo quy định hiện hành, thì người đang thực hiện nhiệm vụ tình nguyện bị tai nạn nhưng không tham gia bảo hiểm xã hội thì vẫn được hưởng chính sách tùy vào từng.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thanh niên tình nguyện

Huỳnh Minh Hân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào