15:47 | 13/04/2022
Loading...

Thân nhân có được thăm người bị kết án tử hình?

Thân nhân có được thăm người bị kết án tử hình hay không? Tôi có người quen phạm tội giết người và chuẩn bị tử hình, anh/chị cho tôi hỏi tôi có được đến thăm người đó lần cuối hay không? Cảm ơn anh chị đã giúp đỡ.

Thân nhân có được thăm người bị kết án tử hình hay không?

Tại Khoản 2 Điều 37 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 có quy định về chế độ ăn, ở và quản lý giam giữ đối với người bị kết án tử hình như sau:

2. Việc thăm gặp đối với người bị kết án tử hình mà bản án đã có hiệu lực pháp luật, đang chờ thi hành án do Giám thị trại tạm giam quyết định; đối với người bị kết án tử hình mà bản án chưa có hiệu lực pháp luật thì thực hiện theo quy định tại Điều 22 của Luật này. Việc tổ chức thăm gặp phải bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Như vậy, thân nhân vẫn có thể đến thăm người bị kết án tử hình. Thời gian thăm và thẩm quyền quyết định thăm được nêu cụ thể tại quy định trên.

Người bị kết án tử hình có được kháng cáo bản án hay không?

Tại Khoản 3 Điều 37 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 có quy định về quyền kháng cáo của người bị kết án tử hình như sau:

3. Cơ sở giam giữ phải bảo đảm cho người bị kết án tử hình thực hiện quyền kháng cáo, quyền đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm, quyền xin ân giảm án tử hình theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và các quyền khác của người bị tạm giam theo quy định của Luật này.

Căn cứ theo quy định trên thì người bị kết án tử hình vẫn có thể kháng cáo bản án.

Sau khi bị tử hình, tài sản của người bị tử hình sẽ xử lý ra sao?

Tại Khoản 5 Điều 37 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 có quy định về xử lý tài sản của người đã bị thi hành án tử hình như sau:

5. Cơ sở giam giữ trả lại tiền, tài sản gửi lưu ký, đồ dùng cá nhân của người đã bị thi hành án tử hình cho thân nhân hoặc người được ủy thác của người đó.

Theo đó, sau khi bị tử hình, tài sản của người bị tử hình sẽ được trả lại cho thân nhân hoặc người được ủy thác của người đã bị thi hành án tử hình.

Trân trọng!

Huỳnh Minh Hân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào