16:01 | 13/04/2022
Loading...

Trường hợp liên thông đại học có được tạm hoãn nhập ngũ hay không? Con một có được miễn nhập ngũ?

Trường hợp liên thông đại học có được tạm hoãn nhập ngũ không? Con một có được miễn nhập ngũ? Có đơn tự nguyện vẫn không được gọi nhập ngũ?

Trường hợp liên thông đại học có được tạm hoãn nhập ngũ không?

Chào ban biên tập, em vừa tốt nghiệp cao đẳng kỹ thuật Lý Tự Trọng chuyên ngành cơ khí, em dự định liên thông lên đại học sư phạm kỹ thuật, em có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ?

Trả lời: Căn cứ Điểm g Khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có quy định về tiêu chuẩn trình độ văn hóa đối với công dân được triệu tập nghĩa vụ quân sự cụ thể như sau:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

...

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì trường hợp bạn học liên thông đại học không phải là trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các trường hợp được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Thông tư 148/2018/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Con một có được miễn nhập ngũ?

Xin chào anh chị! Tôi có một câu hỏi rất mong được anh chị tư vấn. Tôi có một đứa con trai năm nay 22 tuổi nhưng cháu lại là người con duy nhất (con một) trong gia đình. Vậy con tôi có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Xin cảm ơn rất nhiều!

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 1 Khoản 2 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ về các trường hợp miễn và hoãn nhập ngũ như sau:

- Miễn nhập ngũ:

+ Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

+ Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

+ Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

+ Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

+ Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

- Hoãn nhập ngũ:

+ Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

+ Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

+ Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

+ Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

+ Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

+ Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

+ Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, nếu con trai bạn thuộc một trong những trường hợp nêu trên thì cháu có thể được miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Còn nếu sức khỏe của cháu bình thường, mọi yếu tố, điều kiện của gia đình bạn ổn định và cháu không còn theo học một chương trình đại học hay cao đẳng nữa thì cháu vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự như thường, cho dù đó là con một trong nhà.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

Có đơn tự nguyện vẫn không được gọi nhập ngũ?

Trước em có gửi đơn xin tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự lên Ban chỉ huy quân sự, nhưng đợt nhập ngũ vừa rồi em không được gọi nhập ngũ vì không đủ tiêu chuẩn về trình độ văn hóa do em mới chỉ học hết lớp 5 mà nhà em thì ở quận Phú Nhuận, TPHCM không phải là địa bàn khó khăn về tuyển quân. Bên ban chỉ huy quân sự nói như vậy có đúng không ạ?

Trả lời: Theo quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP thì công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về tuổi đời, chính trị, sức khỏe, văn hóa và không thuộc các trường hợp được tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình (trừ trường hợp có đơn xin tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự thì được xem xét theo quy định).

Trong đó, tiêu chuẩn văn hóa đối với công dân được gọi nhập ngũ trong thời bình cụ thể như sau:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì về nguyên tắc công dân đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về tuổi đời, chính trị, sức khỏe và có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên thì được gọi nhập ngũ (trừ một số trường hợp nhất định thì gọi nhập ngũ đối với công dân có trình độ văn hóa lớp 7, tiểu học).

Mặt khác, theo ghi nhận của chúng tôi thì địa bàn quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh không thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Đồng thời theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì Ban chỉ huy quân sự tại địa phương đã có thông báo quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh không có khó khăn về việc tuyển quân.

Do đó: Trường hợp bạn mới chỉ học hết lớp 5, không đáp ứng được tiêu chuẩn về trình độ văn hóa nên không được gọi nhập ngũ trong năm nay là phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Lê Bảo Y

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào