Có được hủy bỏ hợp đồng đã công chứng không? Có được công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản tại tỉnh khác có được không?

Có được hủy bỏ hợp đồng đã công chứng? Có được công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản tại tỉnh khác không? Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền có được không?

Có được hủy bỏ hợp đồng đã công chứng?

Tôi có bán một căn nhà ở quê trị giá 700 triệu, tôi có nhận của người đó 20 triệu và thực hiện làm hợp đồng có công chứng tại quê. Tôi đã thực hiện xong thủ tục sang tên cho người kia. Tuy nhiên, sau đó người này bể nợ và không có khả năng mua nhà nữa nên không muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng. Anh chị cho tôi hỏi trường hợp này có được hủy bỏ hợp đồng đã công chứng không? Thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật công chứng 2014 thì công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch như sau:

1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

3. Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này.

Như vậy, khi hợp đồng mua bán nhà đã công chứng mà muốn hủy bỏ thì việc hủy bỏ hợp đồng phải được công chứng trên cơ sở sự thỏa thuận hủy bỏ của bạn và bên mua, bạn không được đơn phương hủy bỏ hợp đồng. Trong trường hợp bạn không thỏa thuận được với bên mua về việc hủy bỏ hợp đồng, bạn có thể khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bên mua trả tiền.

Trường hợp bên kia đồng ý hủy bỏ hợp đồng mua nhà đã giao kết thì thủ tục như sau:

Bạn nộp hồ sơ yêu cầu công chứng hủy bỏ hợp đồng tới tổ chức công chứng đã thực hiện việc công chứng hợp đồng đó, hồ sơ gồm:

- Phiếu yêu cầu công chứng;

- Văn bản thỏa thuận về việc hủy bỏ hợp đồng mua bán nhà của bạn và bên mua nhà;

- Hợp đồng mua bán nhà đã công chứng;

- Bản sao giấy tờ tùy thân của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

Có được công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản tại tỉnh khác không?

Tôi có lô đất tại tỉnh Cần Thơ, có giấy tờ đầy đủ và hợp pháp. Hiện tại tôi đang sinh sống tại Tp.HCM, do có nhu cầu sử dụng vốn nên tôi muốn thế chấp bất động sản đó cho bên ngân hàng. Tôi có chút thắc mắc là việc công chứng hợp đồng thế chấp có thể thực hiện tại TP.HCM không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 54 Luật công chứng 2014 về công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản như sau:

1. Việc công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có bất động sản.

2. Trường hợp một bất động sản đã được thế chấp để bảo đảm thực hiện một nghĩa vụ và hợp đồng thế chấp đã được công chứng mà sau đó được tiếp tục thế chấp để bảo đảm cho một nghĩa vụ khác trong phạm vi pháp luật cho phép thì các hợp đồng thế chấp tiếp theo phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng đã công chứng hợp đồng thế chấp lần đầu. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng hợp đồng thế chấp tiếp theo đó.

Theo quy định trên thì việc công chứng thực hợp đồng thế chấp bất động sản phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có bất động sản.

Do đó, trường hợp này bạn thế chấp lô đất tại tỉnh Cần Thơ thì bạn phải công chứng hợp đồng thế chấp tại tỉnh Cần Thơ, không được công chứng hợp đồng thế chấp tại TP.HCM.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền có được không?

Cho em hỏi, bố em có uỷ quyền toàn quyền cho luật sư để thay mặt bố giải quyết vấn đề khiếu nại tố cáo và yêu cầu bồi thường về vấn đề ở tù oan sai đã được công chứng viên công chứng, không biết giờ bố em có thể huỷ uỷ quyền được không ạ và thủ tục huỷ uỷ quyền như thế nào ạ? (uỷ quyền không thù lao)

Trả lời:

Căn cứ Điều 569 Bộ luật dân sự 2015 quy định về trường hợp đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền cụ thể như sau:

1. Trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu ủy quyền không có thù lao thì bên ủy quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.

Bên ủy quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng ủy quyền đã bị chấm dứt.

2. Trường hợp ủy quyền không có thù lao, bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên ủy quyền biết một thời gian hợp lý; nếu ủy quyền có thù lao thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền, nếu có.

Như vậy căn cứ quy định cứ quy định của pháp luật trường hợp này vì trường hợp của bạn là ủy quyền không có thù lao do vậy bố bạn có quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.

Mặt khác căn cứ Luật công chứng 2014 theo đó:

Để thực hiện thủ tục hủy bỏ hợp đồng ủy quyền trong trường hợp này bố bạn cần liên hệ tổ chức hành nghề công chứng đã công chứng hợp đồng ủy quyền trước đây để thực hiện thủ tục hủy bỏ hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Mạc Duy Văn

Công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản
Hỏi đáp pháp luật
Hậu quả pháp lý của hợp đồng vay thế chấp tài sản không qua công chứng
Hỏi đáp pháp luật
Thẩm quyền công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm hợp đồng thế chấp tài sản tại Khu công nghiệp
Hỏi đáp pháp luật
Công chứng Hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai
Hỏi đáp pháp luật
Công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản
Hỏi đáp pháp luật
Pháp luật quy định như thế nào về công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản?
Hỏi đáp pháp luật
Công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản tại đâu?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định pháp luật về công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản?
Hỏi đáp pháp luật
Có được công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản tại tỉnh khác không?
Hỏi đáp pháp luật
Có được hủy bỏ hợp đồng đã công chứng không? Có được công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản tại tỉnh khác có được không?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản
724 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào