01 luật sự thì được tham gia vào bao nhiêu Đoàn luật sư? Thành lập công ty luật ở địa phương khác có phải chuyển đoàn luật sư?

01 luật sự được tham gia vào bao nhiêu Đoàn luật sư? Có bị thu hồi Thẻ luật sư khi không hành nghề Luật sư? Thành lập công ty luật ở địa phương khác có phải chuyển đoàn luật sư?

01 luật sự được tham gia vào bao nhiêu Đoàn luật sư?

Ban biên tập cho tôi hỏi. Với trường hợp một Luật sư đã được cấp thẻ luật sư nhưng không hành nghề Luật sư thì có bị thu hồi thẻ Luật sư không? Mong sớm nhận phản hồi.

Trả lời: Tại Khoản 12 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012, có quy định:

- Trong thời hạn ba năm, kể từ ngày được cấp Thẻ luật sư, luật sư không làm việc theo hợp đồng lao động cho tổ chức hành nghề luật sư, hành nghề với tư cách cá nhân theo hợp đồng lao động cho cơ quan, tổ chức hoặc không thành lập, tham gia thành lập tổ chức hành nghề luật sư tại địa phương nơi Đoàn luật sư có trụ sở hoặc luật sư không hành nghề luật sư trong thời hạn năm năm liên tục sau khi được cấp Thẻ luật sư thì Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư xóa tên luật sư đó khỏi danh sách luật sư và đề nghị Liên đoàn luật sư Việt Nam thu hồi Thẻ luật sư.

=> Như vậy, theo quy định nêu trên thì trong thời hạn 3 năm liên tục kể từ khi được cấp thẻ hoặc 5 năm liên tục sau khi được cấp thẻ Luật sư mà người đó khônglàm việc cho tổ chức hành nghề luật sư, không hành nghề với tư cách cá nhân, không thành lập tổ chức hành nghề luật thì sẽ bị thu hồi Thẻ luật sư.

Một luật sự được tham gia vào bao nhiêu Đoàn luật sư?

Ban biên tập cho tôi hỏi. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì một Luật sư được tham gia bao nhiêu Đoàn luật sư? Mong sớm nhận phản hồi.

Trả lời: Tại Khoản 11 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 có quy định:

- Người có Chứng chỉ hành nghề luật sư có quyền lựa chọn gia nhập một Đoàn luật sư để hành nghề luật sư.

Người đã gia nhập Đoàn luật sư phải làm việc theo hợp đồng lao động cho tổ chức hành nghề luật sư, hành nghề với tư cách cá nhân theo hợp đồng lao động cho cơ quan, tổ chức hoặc thành lập, tham gia thành lập tổ chức hành nghề luật sư theo quy định của Luật này tại địa phương nơi Đoàn luật sư có trụ sở.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì một Luật sư chỉ được quyền lựa chọn và gia nhập một Đoàn luật sư để hành nghề.

Thành lập công ty luật ở địa phương khác có phải chuyển đoàn luật sư?

Bạn Kiệt Anh có thắc mắc: Một luật sư đang hành nghề ở một địa phương này mà chuyển sang tỉnh khác để cùng tham gia thành lập công ty luật hợp danh thì có bắt buộc phải chuyển đoàn luật sư không?

Trả lời:Căn cứ Khoản 15 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 quy định:

- Một luật sư chỉ được thành lập hoặc tham gia thành lập một tổ chức hành nghề luật sư. Trong trường hợp luật sư ở các Đoàn luật sư khác nhau cùng tham gia thành lập một công ty luật thì có thể lựa chọn thành lập và đăng ký hoạt động tại địa phương nơi có Đoàn luật sư mà một trong các luật sư đó là thành viên.

- Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động, các luật sư thành lập, tham gia thành lập tổ chức hành nghề luật sư không phải là thành viên của Đoàn luật sư nơi có tổ chức hành nghề luật sư phải chuyển về gia nhập Đoàn luật sư nơi có tổ chức hành nghề luật sư hoặc chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư theo quy định tại Điều 20 của Luật này.

=> Như vậy, căn cứ quy định trên thì luật sư tham gia thành lập công ty luật ở địa phương khác mà không phải là thành viên của Đoàn luật sư nơi công ty đặt trụ sở, thì phải làm thủ tục chuyển đoàn luật sư.

Trên đây là nội dung hỗ trợ.

Trân trọng!

Lê Bảo Y

Chuyển Đoàn luật sư
Hỏi đáp mới nhất về Chuyển Đoàn luật sư
Hỏi đáp pháp luật
Có phải chuyển đoàn luật sư khi thành công ty luật ở địa phương khác?
Hỏi đáp pháp luật
01 luật sự thì được tham gia vào bao nhiêu Đoàn luật sư? Thành lập công ty luật ở địa phương khác có phải chuyển đoàn luật sư?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Chuyển Đoàn luật sư
264 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chuyển Đoàn luật sư
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào