17:42 | 01/04/2022
Loading...

Đất đang tranh chấp có được tặng cho không? Cơ quan thu hồi quỹ đất công ích của xã, phường?

Đất đang tranh chấp có được tặng cho không? Cơ quan thu hồi quỹ đất công ích của xã, phường? Chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực khi nào?

Đất đang tranh chấp có được tặng cho không?

Tôi tên Thành ở Ninh Bình, có một mảnh đất 300m2, hiện muốn làm thủ tục tặng cho con trai tôi. Tuy nhiên, mảnh đất này đang tranh chấp tính đến nay được 2 tuần Như vậy, có tặng cho được không?

Trả lời:

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

- Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

- Đất không có tranh chấp;

Như vậy, đối chiếu quy định trên có thể thấy khi đất có tranh chấp thì người sử dụng đất không được quyền tặng cho quyền sử dụng đất. Do đó,việc tặng cho này sẽ không có hiệu lực.

Chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực khi nào?

Xin hỏi, theo quy định về đất đai thì đối với đất công ích của xã, phường cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi? Cấp tỉnh hay là cấp huyện?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 10 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 188 Luật đất đai 2013 cũng có quy định là:

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, hình thức chuyển quyền sử dụng đất như chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, góp vốn bằng quyền sử dụng đất chỉ có hiệu lực khi được đăng ký vào sổ địa chính theo đúng quy định. Nghĩa là việc chuyển quyền sử dụng đất chỉ hoàn tất và có hiệu lực khi được đăng ký vào sổ địa chính.

Cơ quan thu hồi quỹ đất công ích của xã, phường?

Theo quy định pháp luật về đất đai thì đối với việc chuyển quyền sử dụng đất thì có hiệu lực khi nào?

Trả lời:

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 66 Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền thu hồi đất như sau:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

- Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

- Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Như vậy, đối với việc thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn thì thẩm quyền sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi.

Trân trọng!

Võ Ngọc Nhi

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào