14:57 | 25/04/2022
Loading...

Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích xã có được bồi thường chi phí đầu tư? UBND xã có thẩm quyền thu hồi đất không?

Đất cơ sở tôn giáo phải đáp ứng điều kiện gì để khi bị thu hồi đất sẽ được bồi thường? Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích xã có được bồi thường chi phí đầu tư không? UBND xã có thẩm quyền thu hồi đất không?

Đất cơ sở tôn giáo phải đáp ứng điều kiện gì để khi bị thu hồi đất sẽ được bồi thường?

Xin luật sư tư vấn: Đối với đất cơ sở tôn giáo phải đáp ứng điều kiện gì để khi bị thu hồi đất sẽ được bồi thường về đất?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện bồi thường về đất như sau:

Cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đang sử dụng đất mà không phải là đất do Nhà nước giao, cho thuê và có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Như vậy, đối với đất cơ sở tôn giáo không phải là đất do Nhà nước giao, cho thuê và có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp thì sẽ được bồi thường về đất khi bị thu hồi.

Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích xã có được bồi thường chi phí đầu tư không?

Xin hỏi Luật sư trong trường hợp nhà nước thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích xã thì có được bồi thường chi phí đầu tư vào đất không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1d Điều 76 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;

b) Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;

c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

d) Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

đ) Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

Như vậy, đối với trường hợp khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích xã thì được bồi thường chi phí đầu tư vào đất theo quy định.

UBND xã có thẩm quyền thu hồi đất không?

Tôi tên Trần Nhanh là một nông dân, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông Lâm tôi trở về quê Long An, canh tác áp dụng khoa học kỹ thuật trên đất nhà. Theo đó, vừa qua gia đình tôi có bị thu hồi đất, nhưng tôi không rõ là UBND xã có thẩm quyền thu hồi đất không? Nhờ các bạn hỗ trợ giúp.

Trần Nhanh - Long An

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 66 Luật đất đai 2013 có quy định thẩm quyền thu hồi đất như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

Như vậy, UBND cấp xã không có thẩm quyền thu hồi đất, mà chỉ thực hiện quyết định thu hồi đất của UBND cấp tỉnh hoặc của UBND cấp huyện cũng như quyết định thu hồi đất mà UBND cấp huyện được UBND cấp tỉnh ủy quyền.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Trân trọng!

Võ Ngọc Nhi

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào