Việc khiếu nại phải thực hiện bằng đơn khiếu nại đúng hay không?

Việc khiếu nại phải thực hiện bằng đơn khiếu nại đúng không? Thời hiệu khiếu nại quyết định hành chính là bao lâu? Tôi nhận được đơn khiếu nại về vi phạm quy định xây dựng nhà ở, giờ muốn khiếu nại cơ quan có thẩm quyền nhưng hiện nay tôi đang nhập viện vì bệnh nặng, liệu có được khiếu nại sau không?

Việc khiếu nại phải thực hiện bằng đơn khiếu nại đúng không?

Căn cứ Điều 8 Luật khiếu nại 2011 quy định về hình thức khiếu nại như sau:

1. Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

2. Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

3. Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này.

...

Bên cạnh đó, Điều 3 Nghị định 124/2020/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật khiếu nại 2011 như sau:

Hình thức khiếu nại

1. Hình thức khiếu nại được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 8 của Luật Khiếu nại. Đơn khiếu nại được thực hiện theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định này.

2. Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận khiếu nại ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định này.
...

Như vậy, đối với việc khiếu nại bằng hình thức đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp, người khiếu nại vẫn phải viết đơn khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Thời hiệu khiếu nại quyết định hành chính là bao lâu?

Căn cứ Điều 9 Luật khiếu nại 2011 quy định về thời hiệu Khiếu nại như sau:

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Như vậy, thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính. Có thể kéo dài thời hiệu khiếu nại do ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp trên, bạn phải gửi đơn khiếu nại trong thời gian 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính, trong trường hợp không thực hiện được quyền khiếu nại do nhập viện thì thời gian nhập viện trên không được tính vào thời hiệu khiếu nại. 

Trân trọng!

Phan Hồng Công Minh

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

233 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào