14:05 | 16/03/2022
Loading...

Độ tuổi đi thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?

Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu? Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự? Chào luật sư, hiện tại em 24 tuổi, gia đình em chỉ còn một mình em và mẹ, mẹ em do tai nạn nên sức khỏe không được tốt, vừa rồi xã có gửi giấy đi khám nghĩa vụ quân sự, cho em hỏi là trường hợp của em có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ, em xin cảm ơn.

Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?

Căn cứ Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 tuổi - hết 25 tuổi (trường hợp thông thường) hoặc từ đủ 18 tuổi - hết 27 tuổi (tạm hoãn gọi nhập ngũ khi được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học).

Ngoài ra để được gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự, công dân còn phải đáp ứng các điều kiện Quy định tại Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự?

Căn cứ Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp miễn gọi nhập ngũ như sau:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Ngoài ra quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân như sau:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Trong trường hợp trên của bạn, bạn không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự. Bạn có thể ra UBND xã để xác nhận hoãn nghĩa vụ quân sự quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào