11:45 | 12/03/2022
Loading...

Văn phòng công chứng chỉ còn một công chứng viên thì có bị chấm dứt hoạt động không?

Văn phòng công chứng chỉ còn một công chứng viên thì có bị chấm dứt hoạt động không? Người Việt Nam thường trú ở nước ngoài có được bổ nhiệm làm Công chứng viên không? Bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư có bổ nhiệm công chứng viên không?

Văn phòng công chứng chỉ còn một công chứng viên thì có bị chấm dứt hoạt động không?

Văn phòng tôi hiện chỉ còn một công chứng viên duy nhất. Do công chứng viên kia qua đời do tai nạn tính tới nay là hơn 6 tháng. Vậy văn phòng của tôi có bị chấm dứt hoạt động hay không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 30 Luật Công chứng 2014 quy định về trường hợp bị thu hồi quyết định cho phép thành lập như sau:

- Văn phòng công chứng không thực hiện đăng ký hoạt động theo quy định tại Điều 23 của Luật này;

- Hết thời hạn 06 tháng kể từ ngày được cấp giấy đăng ký hoạt động mà Văn phòng công chứng chưa bắt đầu hoạt động;

- Văn phòng công chứng không hoạt động liên tục từ 03 tháng trở lên, trừ trường hợp toàn bộ các công chứng viên hợp danh bị tạm đình chỉ hành nghề công chứng;

- Văn phòng công chứng chỉ còn một công chứng viên hợp danh và không bổ sung được thành viên hợp danh mới trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày thiếu công chứng viên hợp danh;

- Toàn bộ công chứng viên hợp danh của Văn phòng công chứng bị miễn nhiệm chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết;

- Văn phòng công chứng không bảo đảm duy trì điều kiện hoạt động theo quy định của Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Như vậy, trong trường hợp trên của anh hiện đã quá thời gian bổ sung theo quy định mà vẫn chưa bổ sung được công chứng viên nên sẽ bị thu hồi quyết định cho phép thành lập.

Mà theo quy định tại Khoản 1 Điều 31 Luật Công chứng 2014 quy định về việc chấm dứt hoạt động Văn phòng công chứng như sau:

Văn phòng công chứng chấm dứt hoạt động trong các trường hợp sau đây:

- Văn phòng công chứng tự chấm dứt hoạt động;

- Văn phòng công chứng bị thu hồi quyết định cho phép thành lập theo quy định tại Điều 30 của Luật này;

- Văn phòng công chứng bị hợp nhất, bị sáp nhập.

Theo đó, vì bị thu hồi thu hồi quyết định cho phép thành lập nên Văn phòng công chứng sẽ bị chấm dứt hoạt động.

Người Việt Nam thường trú ở nước ngoài có được bổ nhiệm làm Công chứng viên không?

Tôi là người Việt Nam nhưng thường trú ở nước ngoài nay tôi muốn được bổ nhiệm làm công chứng viên thì có được không và cần đáp ứng các điều kiện gì? Mong được anh/chị hướng dẫn.

Trả lời:

Người Việt Nam thường trú ở nước ngoài có được bổ nhiệm làm Công chứng viên không?
Căn cứ Điều 8 Luật Công chứng 2014 công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt và có đủ các tiêu chuẩn sau đây thì được xem xét, bổ nhiệm công chứng viên:

1. Có bằng cử nhân luật;

2. Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật;

3. Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng quy định tại Điều 9 của Luật này hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này;

4. Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng;

5. Bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng.

Như vậy, theo quy định như trên để được bổ nhiệm làm công chứng viên bạn phải là người Việt Nam thường trú ở Việt Nam. Ngoài ra bạn cũng cần phải đáp ứng các điều kiện khác theo quy định như trên và không thuộc các trường hợp không được bổ nhiệm công chứng viên.

Các trường hợp không được bổ nhiệm công chứng viên

Căn cứ Điều 13 Luật này có quy định về những trường hợp không được bổ nhiệm công chứng viên như sau:

1. Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đã bị kết tội bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về tội phạm do vô ý mà chưa được xóa án tích hoặc về tội phạm do cố ý.

2. Người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

3. Người bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

4. Cán bộ bị kỷ luật bằng hình thức bãi nhiệm, công chức, viên chức bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc hoặc sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân, viên chức trong đơn vị thuộc Công an nhân dân bị kỷ luật bằng hình thức tước danh hiệu quân nhân, danh hiệu Công an nhân dân hoặc đưa ra khỏi ngành.

5. Người bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư do bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách của Đoàn luật sư, người bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư mà chưa hết thời hạn 03 năm kể từ ngày quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư có hiệu lực hoặc kể từ ngày chấp hành xong quyết định tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư.

Theo đó, nếu thuộc vào các trường hợp như trên bạn sẽ không được bổ nhiệm công chứng viên.

Bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư có bổ nhiệm công chứng viên không?

Em tên Quý, 25 tuổi. Em vừa học xong đại học và mong muốn được học luật sư. Tuy nhiên em có một thắc mắc là liệu người có thẻ hành nghề luật sư bị tước quyền hành nghề tạm thời chuyển qua học công chứng viên thì có được bổ nhiệm không? Mong được giải đáp ạ.

Trả lời:

Căn cứ Điều 13 Luật Công chứng 2014 quy định về những trường hợp không được bổ nhiệm công chứng viên như sau:

- Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đã bị kết tội bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về tội phạm do vô ý mà chưa được xóa án tích hoặc về tội phạm do cố ý.

- Người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

- Người bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

- Cán bộ bị kỷ luật bằng hình thức bãi nhiệm, công chức, viên chức bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc hoặc sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân, viên chức trong đơn vị thuộc Công an nhân dân bị kỷ luật bằng hình thức tước danh hiệu quân nhân, danh hiệu Công an nhân dân hoặc đưa ra khỏi ngành.

Người bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư do bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách của Đoàn luật sư, người bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư mà chưa hết thời hạn 03 năm kể từ ngày quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư có hiệu lực hoặc kể từ ngày chấp hành xong quyết định tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư.

Như vậy theo quy định hiện hành đối chiếu với trường hợp mà bạn đề cập thì người bị tước quyền sử dụng luật sư mà chưa hết thời hạn 03 năm kể từ ngày quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư có hiệu lực hoặc kể từ ngày chấp hành xong quyết định tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư sẽ không thể được bổ nhiệm làm công chứng viên.

Trân trọng!

Mạc Duy Văn

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào