10:41 | 08/03/2022
Loading...

Những ngày đi công tác nước ngoài được tính vào thời hiệu khiếu nại hay không?

Những ngày đi công tác nước ngoài được tính vào thời hiệu khiếu nại không? Thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các quyết định hành chính giải quyết khiếu nại? Bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính?

Những ngày đi công tác nước ngoài được tính vào thời hiệu khiếu nại không?

Trường hợp đất thuộc dự án tư nhân đã có Quyết định thu hồi đất do vắng chủ (vì chủ đất đi nước ngoài công tác). Khi chủ đất về thì QĐ đó đã hơn 90 ngày. Vậy có thể khiếu nại Quyết định đó được không?

Trả lời: Theo Điều 9 Luật khiếu nại 2011 quy định thời hạn khiếu nại, cụ thể như sau:

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Như vậy, thời gian bạn đi công tác nước ngoài nên không thực hiện được quyền khiếu nại thì thời gian đi công tác sẽ không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Vậy nên, nếu tính từ ngày Quyết định ban hành trừ đi ngày bạn công tác mà chưa quá 90 ngày thì bạn vẫn được thực hiện quyền khiếu nại quyết định thu hồi đất.

Còn nếu từ ngày Quyết định thu hồi trừ đi thời hạn công tác nước ngoài mà quá 90 ngày bạn sẽ không có quyền khiếu nại Quyết định này.

Nhưng bạn có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền giải quyết (thời hiệu giải quyết 1 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết Quyết định thu hồi theo Khoản 1 Điều 116 Luật tố tụng hành chính 2015)

Lưu ý: Việc bạn đi công tác nước ngoài bạn phải chứng minh với cho quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Giải quyết khiếu nại, kiến nghị về việc giải quyết vụ án hành chính theo thủ tục rút gọn

Giải quyết khiếu nại, kiến nghị về việc giải quyết vụ án hành chính theo thủ tục rút gọn được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Vừa qua, tôi có gửi đơn khởi kiện đến Toà án yêu cầu giải quyết quyết định kỷ luật buộc thôi việc của lãnh đạo cơ quan. Toà án đã ra quyết định giải quyết vụ án hành chính theo thủ tục rút gọn. Tôi không đồng ý nên đã khiếu nại. Vậy xin cho tôi hỏi việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị về vấn đề này như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị về việc giải quyết vụ án hành chính theo thủ tục rút gọn đã được quy định cụ thể tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 248 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

Theo đó, việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị về việc giải quyết vụ án hành chính theo thủ tục rút gọn  được quy định như sau:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được khiếu nại, kiến nghị về quyết định đưa vụ án ra giải quyết theo thủ tục rút gọn, Chánh án Tòa án phải ra một trong các quyết định sau đây:

a) Giữ nguyên quyết định đưa vụ án ra giải quyết theo thủ tục rút gọn;

b) Hủy quyết định đưa vụ án ra giải quyết theo thủ tục rút gọn và chuyển vụ án sang giải quyết theo thủ tục thông thường.

Quyết định giải quyết khiếu nại, kiến nghị của Chánh án Tòa án là quyết định cuối cùng và phải được gửi ngay cho đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp.

Bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính

Bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính được quy định như thế nào? Gần đây, em có quan tâm và tìm hiểu về hoạt động tố tụng hành chính. Em có một thắc mắc rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Nội dung bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Em rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Nội dung bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính đã được quy định cụ thể Điều 28 Luật Tố tụng Hành chính 2015.

Theo đó, việc bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính được quy định như sau:

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại; cá nhân có quyền tố cáo hành vi, quyết định trái pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào trong hoạt động tố tụng hành chính.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải tiếp nhận, xem xét và giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời, đúng pháp luật; thông báo bằng văn bản về kết quả giải quyết cho người đã khiếu nại, tố cáo.

Như vậy, trong suốt quá trình  tố tụng hành chính, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại, tố cáo hành vi, quyết định  trái pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính 2015.

Trân trọng!

 

Lê Bảo Y

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào