14:40 | 30/06/2022
Loading...

Nhà chung cư được bảo hành tối thiểu bao nhiêu lâu? Có buộc phải đóng góp vào việc bảo trì phần sở hữu chung không?

Nhà chung cư được bảo hành tối thiểu bao nhiêu lâu? Có buộc phải đóng góp vào việc bảo trì phần sở hữu chung không? Tôi sống tại chung cư được 4 năm 2 tháng. Chung cư chỗ tôi sống hiện đang có vấn đề về tháng máy theo tôi biết thì thời gian bảo hành chung cư không ngắn đến vậy nhưng chung cư tôi lại yêu cầu tôi góp tiền bảo trì thì tôi có buộc phải góp không nhà tôi ở tầng 3.

Nhà chung cư được bảo hành tối thiểu bao nhiêu lâu?

Căn cứ Điều 85 Luật Nhà ở 2014 quy định về bảo hành nhà ở như sau:

1. Tổ chức, cá nhân thi công xây dựng nhà ở phải bảo hành nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng; tổ chức, cá nhân cung ứng thiết bị nhà ở phải bảo hành thiết bị theo thời hạn do nhà sản xuất quy định.

Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê mua thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có trách nhiệm bảo hành nhà ở theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị thực hiện trách nhiệm bảo hành theo quy định của pháp luật.

2. Nhà ở được bảo hành kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng với thời hạn như sau:

a) Đối với nhà chung cư thì tối thiểu là 60 tháng;

b) Đối với nhà ở riêng lẻ thì tối thiểu là 24 tháng.

3. Nội dung bảo hành nhà ở bao gồm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, bể nước và hệ thống cấp nước sinh hoạt, bể phốt và hệ thống thoát nước thải, chất thải sinh hoạt, khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở. Đối với các thiết bị khác gắn với nhà ở thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì nhà chung cư phải bảo hành tối thiểu 60 tháng. Do đó, trong trường hợp bạn được thông báo nhà chung cư đã hết hạn bảo hành khi mới sống được 50 tháng là chưa hợp lý với quy định pháp luật. Tuy nhiên bạn cũng cần xem lại hợp đồng, trong trường hợp thật sự chưa đủ 60 bạn cần làm việc lại với ban quản lý chung cư về vấn đề bảo hành này.

Có buộc phải đóng góp vào việc bảo trì phần sở hữu chung không?

Theo Khoản 11 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 giải thích về Bảo trì nhà ở là việc duy tu, bảo dưỡng nhà ở theo định kỳ và sửa chữa khi có hư hỏng nhằm duy trì chất lượng nhà ở.

Bên cạnh đó, tại Điều 107 Luật này quy định về việc bảo trì nhà chung cư như sau:

1. Bảo trì nhà chung cư bao gồm bảo trì phần sở hữu riêng và bảo trì phần sở hữu chung. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng và đóng góp kinh phí để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

2. Việc đóng góp kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được thực hiện theo quy định tại Điều 108 của Luật này; việc sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung có nhiều chủ sở hữu được thực hiện theo quy định tại Điều 109 của Luật này.

3. Nội dung bảo trì, quy trình bảo trì và việc quản lý hồ sơ bảo trì nhà chung cư được thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Theo đó, mặc dù nhà bạn ở lầu 3 có thể đi thang bộ nhưng không thể vì vậy mà bạn không đóng góp vào việc tu sửa thang máy vì đây là tài sản chung của tất cả người dân trong chung cư.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nhà chung cư

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào