13:44 | 09/03/2022
Loading...

Đương nhiên trở thành thành viên khi được tặng phần vốn góp trong công ty TNHH?

Đương nhiên trở thành thành viên khi được tặng phần vốn góp công ty TNHH? Thành viên công ty TNHH HTV muốn bán phần góp vốn cho công ty được không? Điều kiện làm kiểm soát viên công ty TNHH 2TV trở lên?

Đương nhiên trở thành thành viên khi được tặng phần vốn góp công ty TNHH?

Nếu tôi, được tặng cho phần vốn góp công ty TNHH hai thành viên thì đương nhiên trở thành thành viên có đúng không?

Trả lời: Khoản 6 Điều 53 Luật doanh nghiệp 2020 có quy định như sau:

Trường hợp thành viên tặng cho một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác thì người được tặng cho trở thành thành viên công ty theo quy định sau đây:

- Người được tặng cho thuộc đối tượng thừa kế theo pháp luật theo quy định của Bộ luật Dân sự thì người này đương nhiên là thành viên công ty;

- Người được tặng cho không thuộc đối tượng quy định tại điểm ơ' a khoản này thì người này chỉ trở thành thành viên công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận.

Căn cứ quy định trên, không phải ai cũng đương nhiên là thành viên công ty TNHH hai thành viên nếu được tặng cho một phần hay toàn bộ phần góp vốn.

Trường hợp nếu người tặng cho thuộc đối tượng thừa kế theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì mới đương nhiên là thành viên của công ty. Các trường hợp còn lại thì phải được Hội đồng thành viên chấp thuận.

Thành viên công ty TNHH HTV muốn bán phần góp vốn cho công ty được không?

Thành viên công ty TNHH HTV muốn bán phần góp vốn của mình cho công ty, vậy công ty có được mua lại phần góp vốn này không?

Trả lời: Theo Khoản 1 Điều 51 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về mua lại phần vốn góp, trong đó:

Thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình nếu thành viên đó đã bỏ phiếu không tán thành đối với nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên về vấn đề sau đây:

- Sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên;

- Tổ chức lại công ty;

- Trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Như vậy, căn cứ quy định trên thì thành viên công ty có quyền yêu cầu công ty mua lại phần góp vốn của mình nếu thành viên này đã thực hiện bỏ phiếu không tán quyết định của Hội đồng thành viên với việc sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên; tổ chức lại công ty hoặc các trường hợp khác quy định tại Điều lệ công ty.

Do đó, nếu thuộc những trường hợp trên thì công ty TNHH HTV có thể mua được phần góp vốn này.

Điều kiện làm kiểm soát viên công ty TNHH 2TV trở lên

Em muốn làm kiểm soát viên trong công ty TNHH 2TV trở lên thì cần điều kiện gì? Nhờ hướng dẫn.

Trả lời: Khoản 2 Điều 65 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về điều kiện trở thành kiểm soát viên công ty TNHH 2TV trở lên như sau:

Trưởng Ban kiểm soát, Kiểm soát viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện tương ứng quy định tại khoản 2 Điều 168 và Điều 169 của Luật này.

Dẫn chiếu đến Điều 169 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về tiêu chuẩn của Kiểm soát viên công ty TNHH 2TV trở lên như sau: 

- Không thuộc đối tượng theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật Doanh nghiệp;

- Được đào tạo một trong các chuyên ngành về kinh tế, tài chính, kế toán, kiểm toán, luật, quản trị kinh doanh hoặc chuyên ngành phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;

- Không phải là người có quan hệ gia đình của thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý khác;

- Không phải là người quản lý công ty; không nhất thiết phải là cổ đông hoặc người lao động của công ty, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác;

- Tiêu chuẩn và điều kiện khác theo quy định khác của pháp luật có liên quan và Điều lệ công ty.

Trân trọng!

Lê Bảo Y

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào