16:12 | 05/03/2022
Loading...

Đi công chứng hợp đồng mua bán đất phải mang theo những giấy tờ nào? Hợp đồng mua bán nhà công chứng có hiệu lực từ khi nào?

Đi công chứng hợp đồng mua bán đất phải mang theo những giấy tờ gì? Hợp đồng mua bán nhà công chứng có hiệu lực từ ngày nào? Thời hạn công chứng hợp đồng mua bán nhà?

Đi công chứng hợp đồng mua bán đất phải mang theo những giấy tờ gì?

Em công chứng hợp đồng mua bán đất thì bên mua và bên bán cần chuẩn bị những tài liệu gì? Em hộ khẩu Hà Nội nhưng đất em mua ở Quảng Ninh thì em công chứng ở đâu ạ?

Trả lời:

Thứ nhất, về các loại giấy tờ cần mang theo khi đi công chứng:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014 thì hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau:

- Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

- Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

- Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

- Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, khi công chứng hợp đồng mua bán đất, bên bán và bên mua cần mang theo các giấy tờ sau:

Phiếu yêu cầu công chứng thường điền theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng.

- Bản sao Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) kèm bản chính để đối chiếu;

- Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (của cả vợ và chồng) kèm bản chính để đối chiếu;

- Sổ hộ khẩu;

- Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân);

- Hợp đồng ủy quyền (trong trường hợp bán đất thay người khác);

- Hợp đồng do các bên soạn thảo trước (nếu có);

Thứ hai, về địa điểm công chứng:

Theo quy định tại Điều 42 Luật Công chứng 2014 thì:

Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội còn đất mà bạn mua ở Quảng Ninh, do vậy, hai bên phải tiến hành việc công chứng hợp đồng mua bán đất ở tổ chức hành nghề công chứng tại tỉnh Quảng Ninh theo quy định trên.

Hợp đồng mua bán nhà công chứng có hiệu lực từ ngày nào?

Luật sư cho cháu hỏi, bố mẹ cháu bán nhà có làm hợp đồng mua bán nhà công chứng tại văn phòng công chứng. Vậy hợp đồng công chứng này có hiệu lực từ ngày nào?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở như sau:

- Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

- Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

Và Khoản 1 Điều 5 Luật Công chứng 2014 quy định về giá trị pháp lý của văn bản công chứng như sau:

Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

Như vậy, hợp đồng mua bán nhà công chứng có hiệu lực từ ngày được công chứng (ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng).

Thời hạn công chứng hợp đồng mua bán nhà

Chào ban biên tập, tháng 7/2020 tôi và chồng mua nhà ở Quận 9 nên chúng tôi đã đến Phòng công chứng A để làm hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà. Tuy nhiên trong quá trình công chứng chúng tôi thiếu giấy đăng ký kết hôn và hẹn ngày hôm sau quay lại làm. Nhưng khi, ngày mai chúng tôi đến và bổ sung giấy đăng ký kết hôn thì lại được hẹn tiếp thêm 1 tuần nữa. Vậy cho tôi hỏi, Phòng công chứng hẹn tôi 1 tuần sau thì có đúng không? Thời hạn công chứng hợp đồng mua bán nhà là bao nhiêu ngày? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo Điều 43 Luật Công chứng năm 2014 quy định về thời hạn công chứng như sau:

- Thời hạn công chứng được xác định kể từ ngày thụ lý hồ sơ yêu cầu công chứng đến ngày trả kết quả công chứng. Thời gian xác minh, giám định nội dung liên quan đến hợp đồng, giao dịch, niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản, dịch giấy tờ, văn bản không tính vào thời hạn công chứng.

- Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Như vậy, trường hợp của bạn không nêu rõ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất như thế nào, nếu trường hợp hợp đồng của bạn có nội dung phức tạp thì Phòng công chứng có thể kéo dài thời gian nhưng không quá 10 ngày làm việc. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tại Phòng công chứng để được giải quyết. 

Trân trọng!

Mạc Duy Văn

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào