14:03 | 14/03/2022
Loading...

Công dân Hoa Kỳ có được nhập quốc tịch Việt Nam không? Nhập quốc tịch Việt Nam có phải thôi quốc tịch nước ngoài?

Theo luật quốc tịch thì công dân Hoa Kỳ có được nhập quốc tịch Việt Nam không? Xin nhập quốc tịch Việt Nam thì gửi tới đâu? Nhập quốc tịch Việt Nam thì có phải thôi quốc tịch nước ngoài?

Công dân Hoa Kỳ có được nhập quốc tịch Việt Nam không?

Công dân Hoa Kỳ có được nhập quốc tịch Việt Nam không? Xin hỏi, theo quy định hiện hành về quốc tịch thì đối với công dân Hòa kỳ liệu có được nhập quốc tịch Việt Nam không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định như sau:

1. Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

c) Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;

d) Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;

đ) Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

Như vậy, đối với công dân Hoa Kỳ hoàn toàn có thể nhập quốc tịch Việt Nam khi có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam và đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Xin nhập quốc tịch Việt Nam thì gửi tới đâu?

Xin nhập quốc tịch Việt Nam thì gửi tới đâu? Xin hỏi, tôi và bạn tôi ở Bình Định đang làm hồ sơ cho bạn tôi là người nước ngoài nhập quốc tịch Việt Nam, xin hỏi bây giờ gửi tới cơ quan nào vậy?

Trả lời:

Căn cứ Điều 21 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định về trình tự, thủ tục giải quyết hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam như sau:

- Người xin nhập quốc tịch Việt Nam nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi cư trú. Trong trường hợp hồ sơ không có đầy đủ các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 20 của Luật này hoặc không hợp lệ thì Sở Tư pháp thông báo ngay để người xin nhập quốc tịch Việt Nam bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

- Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp gửi văn bản đề nghị cơ quan Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) xác minh về nhân thân của người xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp, cơ quan Công an cấp tỉnh có trách nhiệm xác minh và gửi kết quả đến Sở Tư pháp. Trong thời gian này, Sở Tư pháp phải tiến hành thẩm tra giấy tờ trong hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh, Sở Tư pháp có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm xem xét, kết luận và đề xuất ý kiến gửi Bộ Tư pháp.

- ...

Như vậy, khi thực hiện thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam thì bạn hướng dẫn họ tới Sở tư pháp của tỉnh Bình Định để làm thủ tục và theo dõi tiễn trình như quy định nêu trên.

Nhập quốc tịch Việt Nam thì có phải thôi quốc tịch nước ngoài?

Nhập quốc tịch Việt Nam thì có phải thôi quốc tịch nước ngoài? Cho hỏi: Theo quy định của pháp luật thì người đã được nhập quốc tịch Việt Nam thì có phải thôi quốc tịch nước ngoài không?

Trả lời:

Tại Khoản 3 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008, có quy định:

Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại khoản 2 Điều này, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép.

Và tại Khoản 2 của điều luật có quy định:

Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

- Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

- Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

- Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

=> Như vậy, theo quy định nêu trên thì trường hợp đã nhập tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài trừ trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép, hoặc được nhập tịch trong các trường hợp sau:

- Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

- Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

- Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trân trọng!

Nguyễn Đăng Huy

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào