09:02 | 14/03/2022
Loading...

Lương tháng bao nhiêu mới được quyền nuôi con khi ly hôn? Được kết hôn lại với vợ/chồng cũ hay không?

Xin hỏi là, lương tháng bao nhiêu mới được quyền nuôi con khi ly hôn? Được kết hôn lại với vợ/chồng cũ hay không? Có ly hôn được không khi chồng không ký vào đơn?

Lương tháng bao nhiêu mới được quyền nuôi con khi ly hôn?

Dạ, em đang làm thủ tục ly hôn vợ em, hai vợ chồng em có con 5 tuổi. Hiện tại, kinh tế hai bên cũng tương đương nhau, thu nhập của em là 9 triệu/tháng, còn vợ em là 8 triệu/tháng. Như vậy, với thu nhập bao nhiêu thì tòa sẽ giao con cho em nuôi phải không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, theo quy định trên pháp luật không có quy định cụ thể thu nhập của các bên trong ly hôn để được quyền nuôi con mà xét nhiều yếu tố khác nhau như: Tinh thần, thời gian chăm sóc, điều kiện chăm sóc, phúc lợi khác (y tế, trường học...) trong đó vấn đề thu nhập cũng là một trong các yếu tố đó để Tòa xem xét giao con cho vợ hoặc chồng nuôi.

Được kết hôn lại với vợ/chồng cũ hay không?

Xin được hỏi trong hôn nhân nếu hai bên đã ly hôn và sao này muốn quay lại với nhau thì có được đăng ký kết hôn lại không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đăng ký kết hôn như sau:

Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Như vậy, theo quy định trên và trường hợp mà bạn đề cập mặc dù đã ly hôn nhưng muốn quay lại thì hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn lại từ đầu. Tuy nhiên, nếu không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền mà chỉ chung sống với nhau trên thực tế thì quan hệ hôn nhân sẽ không được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Có ly hôn được không khi chồng không ký vào đơn?

Thưa luật sư, tôi và chồng tôi có đăng lý kết hôn năm 2017, mấy năm gần đây, chồng tôi nghiện ngập ma túy, thường xuyên đánh đập tôi, giờ tôi không thể sống chung được nữa nên tôi muốn ly hôn nhưng nếu chồng tôi không ký thì có thể ly hôn không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 51, Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn ly hôn do chồng có hành vi bạo lực gia đình và việc chồng ký hay không ký vào đơn ly hôn không quan trọng đối với ly hôn đơn phương như bạn đề cập. Tuy nhiên, vấn đề ly hôn còn liên quan đến nhiều yếu tố như gia đình, con cái, nên bạn có thể cân nhắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Ly hôn

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào