09:36 | 12/03/2022
Loading...

Con có quyền lựa chọn sống với bố hoặc mẹ sau khi bố mẹ ly hôn không? Bố được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi nào?

Xin hỏi là con có quyền lựa chọn sống với bố hoặc mẹ sau khi bố mẹ ly hôn không? Bố được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi nào? Mâu thuẫn với mẹ chồng thì liệu có được ly hôn?

Con có quyền lựa chọn sống với bố hoặc mẹ sau khi bố mẹ ly hôn không?

Dạ, bố và em con đang làm thủ tục ly hôn, con thích sống với bố nhưng con nghe nói sau khi ly hôn thì con sẽ ở với mẹ, hiện tại con 10 tuổi. Con có quyền lựa chọn sống với bố không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, theo như trường hợp của con đề cập, hiện tại thì con 10 tuổi và khi bố, mẹ ly hôn thì con có quyền đưa ra ý kiến muốn sống với bố. Đó là một trong yếu tố quan trọng để Tòa án quyết định giao con cho bố trực tiếp nuôi dưỡng.

Bố được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi nào?

Tôi muốn hỏi: thông thường khi ly hôn thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi, vậy khi nào thì bố sẽ được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Căn cứ Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, theo quy định trên, về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp:Người mẹ đồng ý cho bạn nuôi con; Người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Do đó, bố có thể được nuôi con dưới 36 tháng tuổi trong trường hợp này khi có thoả thuận và được sự đồng ý của người mẹ. Hoặc đưa ra các chứng cứ chứng minh mẹ không đủ điều kiện cũng phải chứng minh mình có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con như: Điều kiện kinh tế; Phúc lợi cho con; Môi trường sống; Sinh hoạt; Học tập, và các điều kiện khác.

Mâu thuẫn với mẹ chồng thì liệu có được ly hôn?

Tôi lấy chồng cách đây 2 năm, tôi sinh con cho chồng tôi 1 đứa con gái, 2 vợ chồng tôi đang sống chung với bố mẹ chồng, 01 năm nay mẹ chồng tôi thường xuyên mâu thuẫn với tôi, chồng tôi cũng để mặc mà không ngăn cản, tôi không thể chịu đựng được nữa, nay tôi muốn ly hôn đơn phương với lý do là mâu thuẫn với mẹ chồng được không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn theo yêu cầu một bên như sau:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, Theo thông tin bạn cung cấp vì ảnh hưởng từ mẹ chồng, hiện tại hai bạn đang sống chung với mẹ chồng và muốn ly hôn với lý do mâu thuẫn với mẹ chồng thì không thể giải quyết cho ly hôn được, nếu muốn vậy thì bạn phải chứng minh được chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của bạn dẫn đến hai bạn không thể tiếp tục đời sống chung. Còn lấy lý do là ảnh hưởng bởi mẹ chồng thì không được chấp nhận.

Do đó, bạn có thể chuyển ra ở riêng hoặc cách nào đó tạm thời không sống chung với ba, mẹ chồng nữa để tránh những mâu thuẫn tiếp theo xảy ra.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Ly hôn

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào