10:07 | 26/02/2022
Loading...

Phải thực hành tối thiểu 03 năm thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề dược để mở nhà thuốc, quầy thuốc?

Phải thực hành tối thiểu 03 năm mới được cấp chứng chỉ hành nghề dược để mở nhà thuốc, quầy thuốc? Xin cấp lại chứng chỉ hành nghề dược bị thu hồi có phải xác nhận thời gian thực hành?

Phải thực hành tối thiểu 03 năm, mới được cấp chứng chỉ hành nghề dược để mở nhà thuốc, quầy thuốc?

Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 18 Luật Dược 2016 thì người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược tại nhà thuốc, quầy thuốc phải đáp ứng điều kiện sau:

1. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải:

- Có bằng tốt nghiệp đại học ngành dược;

- Có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

2. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải:

- Có một trong các văn bằng chuyên môn sau:

+ Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược;

+ Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược;

+ Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;

- Có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Nội dung thực hành chuyên môn đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc, quầy thuốc được quy định tại Khoản 6 Điều 20 Nghị định 54/2017/NĐ-CP, một trong các nội dung thực hành chuyên môn sau:

- Bán buôn, bán lẻ thuốc;

- Xuất nhập khẩu thuốc;

- Dược lâm sàng, cung ứng thuốc trong cơ sở khám chữa bệnh;

- Sản xuất thuốc;

- Kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc;

- Nghiên cứu dược;

- Bảo quản thuốc;

- Phân phối thuốc;

- Quản lý dược tại cơ quan quản lý về dược; 

Như vậy, theo quy định trên đây thì nếu muốn cấp chứng chỉ hành nghề để mở quầy thuốc thì phải có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp và phải có bằng tốt nghiệp ngành dược trình độ từ trung cấp trở lên. Còn nếu như bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề dược để mở nhà thuốc thì phải có 2 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp và phải có bằng tốt nghiệp ngành dược trình độ đại học. 

Xin cấp lại chứng chỉ hành nghề dược bị thu hồi có phải xác nhận thời gian thực hành?

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 12 Luật Dược 2016 thì người có chứng chỉ hành nghề nhưng bị thu hồi thì sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề mới.

Theo quy định tại Điều 13 Luật Dược 2016 thì một trong những điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề dược là phải có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, bộ phận dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trường đào tạo chuyên ngành dược, cơ sở nghiên cứu dược, cơ sở kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ quan quản lý về dược hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại Việt Nam (sau đây gọi chung là cơ sở dược); cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định.

Đối với người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược do không có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề dược hoặc kể từ ngày có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược gần nhất thì không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn về dược.

Như vây, theo quy định trên đây thì chỉ có trường hợp khi bị thu hồi chứng chỉ hành nghề dược do không có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề dược hoặc kể từ ngày có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược gần nhất thì không phải xác nhận thời gian thực hành chuyên môn. Còn đối với các trường hợp còn lại thì dù cấp lại chứng chỉ hành nghề dược bị thu hồi thì vẫn phải xác nhận thời gian thực hành chuyên môn.

Trân trọng!

Lê Bảo Y

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào